Được miễn trách nhiệm hình sự nhưng vẫn phải bồi thường

Người được cho là có vai trò trong bắt nguồn sai phạm của giám đốc Sở TT&TT; tỉnh Phú Yên và ba thuộc cấp nhưng lại được đình chỉ điều tra, miễn trách nhiệm hình sự.

Ngày 15-6, phiên tòa sơ thẩm xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở TT&TT tỉnh Phú Yên tiếp tục diễn ra với phần tranh luận.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX phạt Lê Thanh Phương, nguyên giám đốc Sở TT&TT hai năm đến hai năm sáu tháng tù, cho hưởng án treo về tội cố ý làm trái… Cùng tội danh này, VKS cũng đề nghị phạt ba bị cáo cũng là cán bộ Sở TT&TT, gồm Đoàn Hùng Thắng, nguyên Trưởng phòng Quản lý công nghệ thông tin hai năm đến hai năm sáu tháng tù, cho hưởng án treo; Lê Tiến Dĩnh, nguyên Giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu (TTTHDL) 15-18 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Thị Hiếu, nguyên kế toán TTTHDL 12-15 tháng tù, cho hưởng án treo.

Được miễn trách nhiệm hình sự nhưng vẫn phải bồi thường - ảnh 1
Bốn bị cáo cựu cán bộ Sở TT&TT Phú Yên. Ảnh: TẤN LỘC

Theo kết luận của VKSND tỉnh Phú Yên, cuối năm 2012 UBND tỉnh cấp hơn 2,7 tỉ đồng cho Sở TT&TT để thực hiện đề án phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước tỉnh này. Từ năm 2012 đến tháng 2-2014, trong quá trình thực hiện đề án này, Giám đốc Sở TT&TT Lê Thanh Phương, Trưởng phòng Quản lý công nghệ thông tin Đoàn Hùng Thắng đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại 592 triệu đồng.

Cũng trong thời gian trên, Giám đốc TTTHDL cùng kế toán trung tâm là Nguyễn Thị Hiếu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, dựng khống chứng từ lấy tiền ngân sách bỏ ngoài sổ sách, chi không đúng nguyên tắc kế toán, gây thiệt hại 386 triệu đồng.

Nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, gây thiệt hại đối với nhà nước nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đại diện VKS đề nghị cho bị cáo hưởng dưới khung hình phạt đã truy tố.

Được miễn trách nhiệm hình sự nhưng vẫn phải bồi thường - ảnh 2
Đại diện VKSND tỉnh Phú Yên luận tội. Ảnh: TẤN LỘC

VKS nhận định: Bắt nguồn sai phạm của các bị cáo trong vụ án này có vai trò của Trương Thị Ái Liên, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính. Với nhiệm vụ tham mưu, giúp thủ trưởng quản lý công tác tài chính nhưng Liên thực hiện không đúng, dẫn đến sai phạm.

Từ tháng 4 đến 8-2013, Liên đã nhận 268 triệu đồng của đối tác chuyển lại, cất giữ, bỏ ngoài hệ thống sổ sách kế toán. Liên cũng nhiều lần nhận tiền chia chác từ các hợp đồng khống. VKS xác định Liên đã cùng Phương, Thắng gây thiệt hại gần 420 triệu đồng.

Theo VKSND tỉnh, tháng 9-2015, Trương Thị Ái Liên bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố bị can để điều tra tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, đến ngày 23-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can, miễn trách nhiệm hình sự đối với Liên. Lý do Liên được miễn trách nhiệm hình sự là sau khi thực hiện tội phạm đã tố giác các đồng phạm, khai nhận hành vi sai trái của mình, góp phần có hiệu quả vào việc điều tra, hạn chế hậu quả.

Tại phiên tòa, VKS kiến nghị Sở TT&TT xem xét kỷ luật về mặt hành chính đối với Trương Thị Ái Liên, đồng thời khẳng định về mặt dân sự Liên vẫn phải có trách nhiệm liên đới cùng các bị cáo bồi thường thiệt hại gần 420 triệu đồng. Trong đó, riêng Liên phải bồi thường 139 triệu đồng.

Đại diện VKS tại phiên tòa cho rằng cần xử các bị cáo trên với mức án phù hợp, dưới khung hình phạt đã truy tố để đảm bảo công bằng vì Liên đã được đình chỉ điều tra, miễn trách nhiệm hình sự.

Được miễn trách nhiệm hình sự nhưng vẫn phải bồi thường - ảnh 3
Bị cáo Lê Thanh Phương, cựu giám đốc Sở TT&TT Phú Yên tại phiên tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Một trong những vấn đề được tranh luận nhiều nhất tại phiên tòa là luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Thanh Phương đề nghị xem xét có hay không vi phạm nguyên tắc một hành vi vi phạm chỉ xử lý một lần.

Cụ thể, ngày 14-9-2015, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức giám đốc Sở TT&TT đối với ông Lê Thanh Phương. Một tuần sau, cựu giám đốc Sở TT&TT bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh khởi tố bị can. Trong quá trình điều tra, VKSND tỉnh đã yêu cầu cơ quan CSĐT công an tỉnh điều tra, làm rõ việc hành vi sai phạm của bị can đã ra quyết định xử lý hành chính nhưng vẫn tiếp tục xử lý hình sự có đúng quy định của pháp luật không, nếu sai phải đề nghị hủy bỏ hoặc rút các quyết định xử lý hành chính trước đó để xử lý hình sự.

Tuy nhiên, kết luận điều tra bổ sung cho rằng việc UBND tỉnh đã ra quyết định thi hành kỷ luật Lê Thanh Phương là đúng quy trình về xử lý kỷ luật cán bộ công chức, viên chức nên không có cơ sở kiến nghị hủy bỏ hoặc rút quyết định kỷ luật này. “Nếu chấp nhận quy trình kỷ luật hành chính là đúng thì liệu quy trình xử lý hình sự này có đúng pháp luật không? có vi phạm nguyên tắc một hành vi vi phạm chỉ bị xử lý một lần” – vị luật sư đặt vấn đề.

Ngày mai (16-6), phiên tòa tiếp tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *