Giả người đi công chứng ngày càng tinh vi

“Mong muốn thành phố sớm ban hành quy chế về khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu công chứng trên địa bàn thành phố”- Đây là gửi gắm của bà Nguyễn Tuyết Lê, giám đốc Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng TP.

Ngày 8-2, Sở Tư pháp TP đã có buổi làm việc với đoàn công tác của UBND TP.HCM về kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ, chương trình hành động năm 2017, sáng 8-2.

 “Mong muốn thành phố sớm ban hành quy chế về khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu công chứng trên địa bàn thành phố”- Đây là gửi gắm của bà Nguyễn Tuyết Lê, giám đốc Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng TP phát biểu tại buổi làm việc.

Bà Lê chia sẻ, thực tế chung của nhiều tỉnh, thành chứ không riêng về thành phố là vấn nạn làm giả giấy tờ, giả người đi công chứng ngày càng nhiều, ngày càng tinh vi hơn gây bất an không chỉ cho người dân tham gia giao dịch mà cho cả công chứng viên.

Trung tâm đã xây dựng quy chế nêu trên để giúp nhận diện việc giả giấy tờ, giả người nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro. Hiện giờ, đã lấy ý kiến các cơ quan khác xong và đang hoàn thiện trình thành phố sớm ban hành.

Giả người đi công chứng ngày càng tinh vi - ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc giữa UBND TP với Sở Tư Pháp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cũng tại buổi làm việc, ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP đã báo cáo các định hướng và nhiệm vụ trọng tâm của ngành tư pháp trong năm 2017 góp phần thực hiện thắng lợi các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Giả người đi công chứng ngày càng tinh vi - ảnh 2

Ông Huỳnh Cách Mạng – Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở Tư pháp TP.HCM, sáng 8-2. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Một trong những định hướng đó là đổi mới, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành tư pháp. Chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến việc đảm bảo quyền con người, quyền công dân như hộ tịch, quốc tịch, công chứng, chứng thực, lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước… nhằm đảm ngày càng tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức góp phần kiến tạo nền hành chính phục vụ người dân.

Đưa ngành tư pháp gần dân hơn, tạo sự chuyển biến vị trí của ngành tư pháp từ cơ sở đến đội ngũ pháp chế sở, ngành nhằm thực hiện tốt vai trò tham mưu trong chỉ đạo, điều hành và quản lý nhà nước bằng pháp luật.

Sở tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ “gác cửa pháp lý” an toàn, hiệu quả cho UBND TP., góp phần cùng thành phố tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và kịp thời giải quyết những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn cuộc sống…

Giả người đi công chứng ngày càng tinh vi - ảnh 3

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP báo cáo các định hướng và nhiệm vụ trọng tâm của ngành tư pháp trong năm 2017. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Lâm Văn Ba, phó chánh Văn phòng UBND TP đánh giá năm qua Sở Tư pháp giúp thành phố theo dõi, xử lý công việc liên quan đến ngành tư pháp xuất xắc, vượt bậc so với các sở ngành khác với hơn 900 vụ việc, hồ sơ. Bên cạnh đó, Sở cũng giúp thành phố nhận diện những vấn đề, quy định pháp lý liên quan đến lĩnh vực tư pháp của các ngành khác làm cơ sở cho việc xử lý đúng pháp luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Huỳnh Cách Mạng – Phó chủ tịch UBND TP cảm ơn từng đồng chí trong ban giám đốc, tất cả các đồng chí trong ngành tư pháp đã giúp thành phố xử lý những vấn đề liên quan đến ngành tư pháp một cách xuất sắc.”

Với áp lực lớn, gai góc đòi hỏi kiến thức pháp luật sâu rộng mà tất cả các lãnh đạo, cán bộ Sở đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm vừa qua. Chúng tôi ghi nhận vai trò gác cửa của Sở Tư pháp”- Ông Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *