10 lối tư duy khác biệt của người giàu

Thomas Corley, người đã trải qua 5 năm theo dõi, phân tích các hoạt động hàng ngày cũng như thói quen của cả những người giàu có và người nghèo (233 người giàu và 128 người nghèo). Cuối cùng ông đưa ra tổng hợp về “thói quen giàu có” – và nhiều thói quen trong số đó chỉ đơn giản thuộc về tư duy.

bill gates

“Trong nghiên cứu của mình, tôi thấy rằng những người giàu thường có tinh thần lạc quan lớn. Họ luôn thể hiện lòng biết ơn và xem hạnh phúc như một thói quen”, Thomas Corley nói.

Những kết quả nghiên cứu của Thomas Corley đã được ông trình bày và giải thích trong cuốn sách “Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals” (Thói quen giàu có: Những thói quen hằng ngày làm nên thành công của người giàu có) và trên trang cá nhân của ông.

Theo định nghĩa của Thomas Corley: “người giàu” là những người có thu nhập hàng năm từ 160.000 USD trở lên và có tổng giá trị tài sản ròng khoảng 3,2 triệu USD hoặc nhiều hơn; “người nghèo” là những người có thu nhập hàng năm từ 35,000 USD trở xuống và tổng giá trị tài sản khoảng 5.000 USD hoặc ít hơn.

Dưới đây là 10 cách suy nghĩ  khác biệt của những người giàu có đã được Thomas Corley đúc kết từ nghiên cứu:

1. Người giàu tin rằng thói quen có tác động lớn đến cuộc sống của họ

52% người giàu và chỉ có 3% người nghèo đồng ý rằng: “Thói quen hàng ngày có ảnh hưởng lớn tới sự thành công về tài chính trong cuộc sống”.

Những người giàu có thường nghĩ rằng những thói quen xấu có ảnh hưởng không tốt tới may mắn, trong khi những thói quen tốt tạo ra “cơ hội may mắn”, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ tạo ra các cơ hội cho mọi người để tạo ra may mắn cho chính mình.

Khi được hỏi về sự may mắn, rất nhiều người giàu nói rằng họ may mắn, còn người dân nghèo lại cho rằng họ đã không may mắn, Thomas Corley nhớ lại.

2. Người giàu tin vào giấc mơ Mỹ

87% người nghèo và chỉ có 2% người giàu đồng ý “Thời đại của giấc mơ Mỹ đã qua”.

“Giấc mơ Mỹ là ý niệm về tiềm năng không giới hạn của bản thân và bạn có thể làm điều đó một mình”, Corley nói. Trong nghiên cứu của Corley, đại đa số những người giàu tin rằng sự giàu có là một phần của giấc mơ Mỹ (94%) và vẫn có thể biến giấc mơ thành hiện thực.

3. Người giàu luôn xem trọng các mối quan hệ có giá trị

88% người giàu và 17% người nghèo đồng ý rằng: “Các mối quan hệ rất quan trọng cho sự thành công về tài chính”.

Những người giàu không chỉ nhận thấy các mối quan hệ rất quan trọng cho sự thành công của họ, mà còn rất nỗ lực để duy trì chúng như tạo ra thói quen gọi điện thoại để chúc mừng sinh nhật, chia sẻ một sự kiện trong cuộc sống của một người nào đó hoặc tiếp cận trực tiếp chỉ để chào hỏi.

“Tôi đã kiếm được khoảng 60.000 USD nhờ duy trì các cuộc điện thoại chào hỏi, chúc mừng”, Thomas Corley tiết lộ.

4. Người giàu thích gặp gỡ nhiều người mới trong cuộc sống của họ

68% người giàu và 11% người nghèo đồng ý rằng: “Thích gặp những người mới”.

Người giàu thích gặp gỡ những người mới và tin rằng đó là điều quan trọng cho sự thành công về tài chính (trong thực tế, có tới 95% người giàu tin vào sức mạnh của sự thân thiện, trong khi chỉ 9% người nghèo tin vào điều đó).

5. Người giàu nghĩ rằng tiết kiệm là cực kỳ quan trọng

“Tiết kiệm tiền là rất quan trọng cho sự thành công về tài chính”: 88% người giàu và 52% người nghèo người đồng ý như vậy.

“Sự giàu có không chỉ phụ thuộc vào việc làm ra rất nhiều tiền mà còn phụ thuộc rất nhiều vào sự tiết kiệm và tích lũy của cải”, Thomas Corley nói.

“Nhiều người trong số những người tôi nghiên cứu giàu có không phải vì họ làm ra rất nhiều tiền mà vì họ tiết kiệm được rất nhiều”, Thomas Corley nói thêm.

Vì vậy, Thomas Corley khuyên mọi người nên thấm nhuần nguyên tắc 80/20: Tiết kiệm 20% thu nhập, và chỉ nên tiêu 80%.

6. Người giàu luôn xác định rõ những việc họ phải làm trong cuộc sống

Chỉ 10% người giàu nhưng có tới 90% người nghèo tin vào số phận.

Phần lớn người nghèo tin rằng di truyền là yếu tố quan trọng để trở nên giàu có, trong khi giàu có từ hai bàn tay trắng là rất khó.

Người giàu lại có suy nghĩ ngược lại: Chỉ cần vạch rõ mục đích trong cuộc sống và có quyết tâm thì có thể làm nên bất cứ điều gì.

7. Người giàu tin rằng sự sáng tạo có giá trị hơn trí thông minh

75% người giàu và 11% người nghèo tin rằng: “Sáng tạo là rất quan trọng cho sự thành công về tài chính”.

Trong khi, hầu hết những người giàu có tin vào khả năng sáng tạo có ảnh hưởng tích cực đến thành công thì đa phần người nghèo lại nghĩ rằng là “tài năng trí tuệ” mới là điều quan trọng.

Người giàu có cũng tin rằng sự giàu có thường đến tình cờ. “Nếu bạn nhìn vào số liệu thống kê của tôi, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều người giàu có từng là là sinh viên trung bình. Vì vậy, có nhiều cách dẫn đến sự giàu có chứ không chỉ phụ thuộc vào thông minh”, Thomas Corley nói.

8. Người giàu yêu thích công việc của họ

85% người giàu và chỉ 2% người nghèo tin rằng: “Tôi thích (hoặc đã thích) những gì tôi làm để kiếm sống”.

“Nhiều người trong số những người giàu có thuộc nghiên cứu của tôi cho biết họ yêu thích công việc của mình”, Thomas Corley nói.

Trong thực tế, 86% những người giàu có làm việc trung bình 50 giờ hoặc hơn mỗi tuần (con số này ở người nghèo là 43%), và 81% nói rằng họ làm việc nhiều hơn yêu cầu công việc đặt ra (chỉ 17% người nghèo làm như vậy).

Thomas Corley cho biết: Điều này liên quan trực tiếp đến ý tưởng sáng tạo để tạo nên thành công tài chính. “Những người này tìm thấy động lực theo đuổi sáng tạo, cái mà có thể biến thành tiền nếu họ tiếp tục theo đuổi sự sáng tạo”.

9. Người giàu tin rằng sức khỏe có ảnh hưởng khá nhiều đến thành công của họ

85% người giàu và 13% người nghèo tin rằng: “Sức khỏe tốt ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công về tài chính”.

“Một trong những người tham gia nghiên cứu đã nói với tôi rằng: Tôi không thể kiếm tiền trên giường bệnh”, Corley nhớ lại.

“Những người giàu nghĩ rằng khỏe mạnh đồng nghĩa với việc ít bị ốm, như vậy, có thể làm việc năng suất hơn và làm ra nhiều tiền hơn”, Thomas Corley giải thích.

10. Người giàu sẵn sàng chấp nhận rủi ro

63% người  giàu và chỉ 6% người nghèo cho rằng: “Tôi đã tìm thấy một cơ hội để tạo nên sự giàu có”.

“Rất nhiều những người giàu có trong nghiên cứu này là các chủ của các doanh nghiệp tư nhân. Họ tự tạo nên thành công nhờ kiên trì học hỏi và chịu khó va vấp”, Thomas Corley cho biết.

Trên thực tế, 27% những người giàu có trong nghiên cứu của Corley thừa nhận họ đã thất bại ít nhất một lần trong đời hoặc trong kinh doanh, trong khi, chỉ 2% người nghèo thừa nhận điều này.

“Thất bại giống như vết sẹo in vào vỏ não và trở thành những bài học mãi mãi”, Thomas Corley khẳng định.

If you ask Thomas Corley, being rich has very little to do with luck and everything to do with habits.

Corley, who spent five years monitoring and analyzing the daily activities and habits of people both wealthy and living in poverty (233 wealthy and 128 poor, specifically), isolated what he calls “rich habits” — and many of them are simply patterns of thought.

“I found in my research that wealthy people are by and large optimists,” he says. “They practice gratitude and look at happiness like a habit.”

Corley, who presents and explains many of his findings in his book “Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals” and on his website, defines “rich people” as those with an annual income of $160,000 or more and a liquid net worth of $3.2 million or more, and “poor people” as those with an annual income or $35,000 or less and a liquid net worth of $5,000 or less.

Here are 10 ways Corley found that rich people think differently, based on statements with which they identify.

1. Rich people believe their habits have a major impact on their lives.

“Daily habits are critical to financial success in life.”
Rich people who agree: 52%
Poor people who agree: 3%

Wealthy people think that bad habits create detrimental luck and that good habits create “opportunity luck,” meaning they create the opportunities for people to make their own luck. “When I looked at luck,” Corley remembers, “a lot of rich people said they were lucky and a lot of poor people said they were unlucky.”

2. Rich people believe in the American dream.

“The American dream is no longer possible.”
Rich people who agree: 2%
Poor people who agree: 87%

“The American Dream is the idea of unlimited potential, that you can make it on your own,” says Corley. In his study, the vast majority of rich people believed that wealth is a big part of the American dream (94%), and that the dream is still possible.

3. Rich people value relationships for professional and personal growth.

“Relationships are critical to financial success.”
Rich people who agree: 88%
Poor people who agree: 17%

Not only do rich people feel that their relationships are critical to their success, but they put a lot of effort into maintaining them, making a habit of calling up contacts to congratulate them on life events, wish them a happy birthday, or reaching out just to say hello. “When I applied the hello calls and the life event calls to my own life,” recalls Corley, “I ended up making another $60,000 as a result.”

4. Rich people love meeting new people.

“I love meeting new people.”
Rich people who agree: 68%
Poor people who agree: 11%

Hand in hand with valuing relationships comes making new ones. Rich people both love meeting new people and believe that being liked is important to financial success (in fact, it’s a whopping 95% that believe in the power of likability, compared to 9% of poor people).

5. Rich people think that saving is hugely important.

“Saving money is critical to financial success.”
Rich people who agree: 88%
Poor people who agree: 52%

“Being wealthy is not just making a lot of money,” explains Corley. “It’s saving a lot, and accumulating wealth. Many of the people I studied aren’t wealthy because they made a lot, but because they saved a lot.” He’s trying to instill what he calls the 80/20 rule in his own children: Save 20% of your income while living on 80%.

6. Rich people feel that they determine their path in life.

“I believe in fate.”
Rich people who agree: 10%
Poor people who agree: 90%

Poor people are significantly more likely to believe that genetics are important to becoming wealthy, and significantly less likely to believe that they’re the cause of their own financial status in life. “Most of the wealthy people I talked to were businesspeople who weren’t always wealthy,” Corley explains, “but they had this attitude that they could do anything.”

7. Rich people value creativity over intelligence.

“Creativity is critical to financial success.”
Rich people who agree: 75%
Poor people who agree: 11%

While rich people are more likely to believe that creativity influences success, poor people are more likely to think that being “intellectually gifted” is critical. They’re also more likely to believe that wealth is usually accidental. “If you look at my stats, you’ll find that a lot of wealthy people were C students,” says Corley. “There’s more to wealth than just being smart.”

8. Rich people enjoy their jobs.

“I like (or liked) what I do for a living.”
Rich people who agree: 85%
Poor people who agree: 2%

“Many of the wealthy in my study loved their job — it’s not an accident,” says Corley. In fact, 86% of the wealthy worked an average of 50 hours or more per week (compared to 43% of the poor), and 81% say they do more than their job requires (versus 17%). Corley says it’s related to the idea of creativity being important to financial success: “These people found a creative pursuit that could turn into monetary value. When you engage in a creative pursuit that can make money, the rewards are often obscene.”

9. Rich people believe that their health influences their success.

“Good health is critical to financial success.”
Rich people who agree: 85%
Poor people who agree: 13%

“One of the individuals in my study told me ‘I can’t make money in a hospital bed,’” Corley remembers. “Wealthy people think that being healthy means fewer sick days, which translates into more productivity and more money.”

10. Rich people are willing to take risks.

“I’ve taken a risk in search of wealth.”
Rich people who agree: 63%
Poor people who agree: 6%

“A lot of the wealthy people in the study were business owners who started their own businesses,” Corley explains. “They became successes because they were master self-educators who learned from the school of hard knocks.” In fact, 27% of the wealthy people in Corley’s study admit they’ve failed at least once in life or in business, compared with 2% of the poor. “Failure is like scar tissue on the brain,” Corley says. “The lessons last forever.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *