Sửa BLDS: Không ‘lấn sân’ luật chuyên ngành

Trong dự thảo BLDS sửa đổi, một số nội dung như trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự, bảo vệ người thứ ba ngay tình… được nhiều người đánh giá là rất mới và tiến bộ.
Sáng 5-3, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo BLDS sửa đổi. Khoảng 700 đại biểu, trong đó có nhiều người là báo cáo viên pháp luật và cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp quận, huyện đã có mặt nghe phổ biến nhằm triển khai việc lấy ý kiến toàn dân được sâu rộng.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh (Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM), BLDS là bộ luật lớn, chỉ đứng sau Hiến pháp, là luật gốc, gần gũi với người dân và rất quan trọng trong đời sống. Chính vì vậy mà quá trình sửa đổi lần này rất cần được lấy ý kiến trực tiếp, rộng rãi của người dân, ngoài những chuyên gia và những người liên quan đến công tác pháp luật.

Nhắm tới “tuổi thọ” của bộ luật

TS Bùi Minh Hồng (Trưởng phòng Pháp luật dân sự, Vụ Pháp luật dân sự-kinh tế - Bộ Tư pháp, thành viên Ban soạn thảo dự thảo BLDS sửa đổi) cho biết: Cũng giống năm 2005, lần sửa đổi BLDS này là sửa đổi toàn diện. Để kéo dài “tuổi thọ” của BLDS, lần sửa đổi này sẽ theo nguyên tắc là một số vấn đề chỉ đề cập khái quát trong bộ luật, sau đó các luật chuyên ngành sẽ quy định cụ thể. Ví dụ quy định về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong BLDS hiện nay không còn phù hợp khi Luật Đất đai 2003 được sửa đổi. Hoặc các quy định về vấn đề sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ trong BLDS đã không theo sát được thực tiễn, trong khi luật chuyên ngành lại đang bám sát hơn.

Với những quan hệ dân sự có tính chất đặc thù, không được nhắc tới trong các luật chuyên ngành, TS Hồng cho biết BLDS sửa đổi sẽ phải quy định rất cụ thể, rõ ràng, chẳng hạn vấn đề về thừa kế.

Theo TS Bùi Minh Hồng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong BLDS hiện nay không còn phù hợp khi Luật đất đai 2003 được sửa đổi.Ảnh: HTD

 

Lấy ý kiến phải thực chất

Theo bà Phan Thị Bình Thuận (Phó Giám đốc Sở Tư pháp), ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định chỉ đạo việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo BLDS sửa đổi thì UBND TP.HCM đã ban hành quyết định xây dựng kế hoạch lấy ý kiến người dân. Với tư cách là cơ quan giúp UBND TP chủ trì việc lấy ý kiến, Sở Tư pháp đã nhanh chóng triển khai đến các ban ngành, quận huyện, phường xã, hội đồng phổ biến và giáo dục pháp luật TP và các quận, huyện.

Cũng theo bà Thuận, ngay sau hội nghị triển khai này, các địa phương sẽ tổ chức lấy ý kiến ngay nhưng phải thực chất và phản ánh được đầy đủ ý chí của người dân. Chế độ thông tin và báo cáo của các sở, ban ngành và quận huyện sẽ thông qua Sở Tư pháp. Đây cũng là địa chỉ trực tiếp tiếp nhận ý kiến của cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Phát huy quyền làm chủ

 


 
Sau 10 năm thi hành, BLDS 2005 đã có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Thể chế hóa Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp, đặc biệt là yêu cầu về công nhận, tôn trọng, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, về hoàn thiện kinh tế thị trường theo định hướng XHCN phù hợp với Hiến pháp và hội nhập quốc tế thì việc rà soát, sửa đổi BLDS 2005 là nhiệm vụ cấp thiết.

Vì thế việc lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân là rất cần thiết nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ và nâng cao ý thức pháp luật của nhân dân. Đặc biệt, TP.HCM là một trong những trung tâm thương mại, dịch vụ, kinh tế năng động và lớn nhất nước nên ý kiến của người dân đang sinh sống trên địa bàn TP sẽ xây dựng một BLDS sửa đổi hoàn thiện hơn.

Ông TẤT THÀNH CANG, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

10 điểm cần dân góp ý

Trong dự thảo BLDS sửa đổi, số điều luật sẽ giảm từ 777 điều xuống còn 712 điều. Có 17 nội dung sửa đổi trong lần này nhưng tập trung lấy ý kiến vào 10 vấn đề trọng tâm sau:

1. Về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự;

2. Về quyền nhân thân;

3. Về chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự;

4. Về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức;

5. Về bảo vệ người thứ ba ngay tình trong trường hợp giao dịch dân sự bị vô hiệu;

6. Về hình thức sở hữu;

7. Về thời điểm xác lập quyền sở hữu và các vật quyền khác;

8. Về điều chỉnh hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi;

9. Về lãi suất trong hợp đồng vay tài sản;

10. Về thời hiệu.

Trong 10 nội dung này, các nội dung 1, 5, 8 và 10 được các chuyên gia đánh giá rất mới và tiến bộ.

  • Tác giả bài viết: THANH TÙNG
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 1835
  • tháng này: 52675
  • Tổng lượt truy cập: 4169290