Nhùng nhằng chuyện xin lỗi dân

Người dân xin làm giấy hồng, phường bảo đất có tranh chấp; dân tố lên quận, quận yêu cầu phường phải tổ chức công khai xin lỗi người dân.
Mới đây, chủ tịch UBND quận 7, TP.HCM có văn bản yêu cầu chủ tịch UBND phường Phú Thuận tổ chức xin lỗi công khai ông Trần Văn Lộc, người gửi đơn phản ánh lên UBND quận 7 trước đó.

Phường bảo đất có tranh chấp

Nguồn cơn sự việc bắt đầu từ việc ông Trần Văn Lộc (ngụ phường Phú Thuận, quận 7) xin làm giấy hồng. Theo ông Lộc, năm 1998, ông được bà nội tặng cho phần đất có diện tích 231 m2, trên đất có nhà. Năm 2001, ông được UBND quận 7 cấp giấy đỏ toàn bộ diện tích đất này. Ông cùng gia đình sinh sống ổn định cho đến nay.

Tháng 4-2015, ông Lộc làm hồ sơ xin hợp thức hóa nhà đất. Đến tháng 7-2015, ông nhận được kết quả trả hồ sơ của UBND quận 7. Qua đó, ông được biết chủ tịch UBND phường Phú Thuận có văn bản xác nhận hiện trạng vị trí đất của ông đang có tranh chấp tại phường.

Ông Lộc đến UBND phường để khiếu nại và yêu cầu được xem đơn tranh chấp. Phường hẹn ông lên làm việc vào ngày 7-8-2015. Tại buổi làm việc này, đại diện phường cho rằng khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ hồng của ông, phường đã xác minh nguồn gốc sử dụng đất. Lúc này, hai người chú của ông Lộc là ông Trần Văn Sẽ và ông Trần Văn Thành có ý kiến cho rằng phần đất này đang có tranh chấp, đề nghị cơ quan chức năng tạm thời không cấp giấy chứng nhận cho ông Lộc.

Hôm ấy (tức hôm phường làm việc với ông Lộc - PV), phường có mời ông Thành và ông Sẽ đến làm việc nhưng hai ông không có mặt. Phường cũng đề nghị hai ông phải gửi đơn đến phường theo đúng quy định.

Ông Trần Văn Lộc, người sắp tới sẽ được UBND phường Phú Thuận, quận 7 xin lỗi công khai. Ảnh: LỆ TRINH

Xin lỗi tại chỗ…

Sau đó, ông Sẽ làm đơn gửi UBND phường Phú Thuận về việc tranh chấp đất với ông Lộc, yêu cầu được chia phân nửa diện tích đất. Ngày 14-9-2015, phường tổ chức hòa giải nhưng không thành, phường hướng dẫn hai ông khởi kiện tại tòa án.

Đến tháng 9, cả ông Sẽ và ông Thành đều không nộp đơn khởi kiện. Lúc này ông Lộc làm đơn tố lên UBND quận 7, yêu cầu xử lý hành vi xác nhận sai tình trạng đất tranh chấp của chủ tịch UBND phường và cán bộ địa chính.

Ngày 11-3-2016, chủ tịch UBND quận 7 có thông báo kết quả giải quyết tố cáo. Thông báo nêu rõ: “Yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với chủ tịch phường và cán bộ địa chính. Đồng thời giao chủ tịch phường tổ chức công khai xin lỗi ông Lộc”.

Ngày 5-4, ông Lộc nhận được giấy mời làm việc vào ngày hôm sau (tức 6-4). Buổi làm việc không có chủ tịch phường, chỉ có cán bộ địa chính và phía ông Sẽ tham dự.

Tại buổi gặp, cán bộ địa chính hướng dẫn phía ông Sẽ nộp đơn khởi kiện để tòa án giải quyết. Sau đó, cán bộ này nói với ông Lộc: “Có gì cho tôi xin lỗi, mong anh bỏ qua cho”. Ông Lộc trả lời không đồng ý việc xin lỗi, yêu cầu được xin lỗi tại trụ sở tổ dân phố nơi ông cư trú.

“Rất ấm ức khi phải xin lỗi”

Ngày 7-4, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Nguyễn Hoàng, Chủ tịch UBND phường Phú Thuận, xác nhận có việc lãnh đạo quận yêu cầu phường tổ chức công khai xin lỗi ông Lộc.

“Tôi không ngại gì việc xin lỗi cả. Tôi đi họp nơi này nơi kia, nghe phản ánh cán bộ mình làm sai chỗ nào tôi xin lỗi ngay. Có lỗi thì phải xin lỗi, để thấy được cái sai của mình, để mà cầu thị và hoàn thiện. Tuy nhiên, trong sự việc cụ thể này mà phải xin lỗi thì thật lòng tôi rất ấm ức. Từ khi làm việc ở thanh tra quận, tôi đã xác nhận phường không làm sai. Tính chất vụ việc rất phức tạp” - ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, ông Sẽ trình bày ông Lộc chỉ là cháu trong nhà, không hề được cho tặng đất. Tự ông Lộc đã hợp thức hóa đất mà không được sự đồng ý của mọi người. Năm 2012, bà nội ông Lộc còn sống đã có đơn khởi kiện ông Lộc tại TAND quận 7. Tòa đang thụ lý giải quyết thì bà chết nên vụ án bị đình chỉ.

(Về việc này, ông Lộc cho biết lúc bà nội ông còn sống đúng là bà có tranh chấp đất với ông. Tuy nhiên, sau đó bà đã rút đơn và tòa án đã ra quyết định đình chỉ với lý do rút đơn này. Quyết định đình chỉ của tòa thể hiện đúng như lời ông Lộc nói.)

Ông Hoàng trần tình: “Khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy hồng của ông Lộc, qua xác minh được biết có sự việc hai người chú tranh chấp. Phường đã hướng dẫn hai ông nộp đơn khởi kiện cho tòa án nhưng đến giờ hai ông vẫn chưa nộp. Lý do là hai ông không có tiền đóng tạm ứng án phí. Cứ tiếp tục thế này chắc phường phải chuyển hồ sơ xin quận chỉ đạo”.

Ông Hoàng bày tỏ e ngại là nếu xin lỗi nghĩa là thừa nhận phường sai và tiếp theo là phải giải quyết hồ sơ xin cấp giấy hồng của ông Lộc. “Như vậy là ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của hai người chú. Họ sẽ tố cáo và nói rằng đã thông báo đến phường việc tranh chấp rồi, khi đó lại khó cho phường”.

Ông Hoàng cho biết lẽ ra ông đã xin lỗi hôm qua nhưng vì bận họp đột xuất nên sẽ tổ chức vào tuần tới.

Sai do nóng vội

Cán bộ tham mưu và lãnh đạo còn nóng vội, mong muốn giải quyết hồ sơ đúng tiến độ đã bỏ qua bước hướng dẫn, yêu cầu người dân nếu có tranh chấp thì trong thời hạn nào đó phải gửi đơn để giải quyết theo trình tự quy định. Từ đó dẫn đến phường xác nhận tình trạng nhà đất có tranh chấp trong khi chưa tiếp nhận đơn.

(Trích Thông báo giải quyết đơn của UBND quận 7)

 

  • Tác giả bài viết: LỆ TRINH
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 1961
  • tháng này: 47685
  • Tổng lượt truy cập: 4164300