Tuyên truyền phải tạo động lực vươn lên

Cần đổi mới cách tuyên truyền, chú ý lắng nghe và đối thoại để công tác tuyên giáo sinh động hơn, thẩm thấu vào dân nhiều hơn.

Sáng 14-1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Nhiều nội dung về công tác tuyên giáo đã được các đại biểu đóng góp ý kiến.

Chú ý lắng nghe và đối thoại

Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo cho rằng công tác tuyên giáo trong năm 2015 cần quan tâm đến lòng tin trong dân. “Năm 2015 mang dấu ấn của 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 85 năm ngày thành lập Đảng, 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh… Những ngày đặc biệt đó chúng ta tuyên truyền cái gì, không lẽ chỉ có số liệu và cột mốc? Chúng ta phải tuyên truyền khác bằng những hình ảnh chân thật về những công việc mình triển khai chăm lo cho dân trong những năm qua ra sao. Đó là nâng lòng tin của dân với Đảng, với Nhà nước” - bà Thảo nói.

Bà Thảo cho hay người dân rất tinh tường, cái gì thiết thực người dân sẽ biết ngay và trân trọng, do đó trong công tác tuyên truyền cần phải thiết thực. Trong phương pháp tuyên truyền phải chú ý lắng nghe và đối thoại. Dường như chúng ta còn hình thức, còn tránh né dân, không dám đối diện với dân và những vấn đề góc cạnh. Cần phải lắng nghe và phải có đối thoại để công tác tuyên giáo sinh động hơn nhiều, thẩm thấu vào dân nhiều hơn.

Bà Thảo cũng trăn trở và đặt vấn đề nên chăng mạnh dạn cấu trúc lại báo chí, dẹp lá cải đi, kể cả các kênh truyền hình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng (giữa) đang trò chuyện với các đại biểu bên lề hội nghị sáng 14-1. Ảnh: TÁ LÂM

 

Tạo động lực và tinh thần để vươn lên

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng yêu cầu ngành tuyên giáo TP trong năm nay phải thực sự tích cực để góp phần xây dựng sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội và niềm tin của nhân dân về những thành tựu mà TP đã đạt được trong thời gian qua, để tạo ra tinh thần mới thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. “Chúng ta cần phải cho người dân thấy những biến đổi sâu sắc của TP sau 40 năm giải phóng và đặc biệt là sau 30 năm đổi mới”. Việc tuyên truyền không chỉ để cho cán bộ, đảng viên và người dân biết về kết quả cụ thể, mà thông qua kết quả đó phải tạo được tinh thần, động lực và tình cảm để cho mỗi người dân vươn lên, để mỗi người dân, cán bộ, đảng viên thấy được: “Nếu TP mất đi vị trí đứng đầu trong một lĩnh vực nào đó thì cảm thấy áy náy, bức bối và xấu hổ với bậc tiền bối” - ông Thưởng nói.

Ông Võ Văn Thưởng cũng đề nghị thông tin cần phải chính xác, kịp thời, đồng bộ và phù hợp với từng đối tượng. Thông tin cũng phải tương thích với xu hướng cá nhân hóa thông tin của xã hội. “Tại sao một cái tin xấu lên mạng, người ta đẩy vào điện thoại nhắn tin cho mọi người, mà thông tin tốt mình lại không làm được điều đó? Cơ sở vật chất mình có trong tay, cái gì bó mình không làm được?” - ông Thưởng đặt vấn đề.

Ông Thưởng cũng đề nghị ngành tuyên giáo TP phải nỗ lực trong việc vun trồng và phát huy những giá trị mới, những nhân tố mới. Đồng thời đấu tranh hiệu quả đối với sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên như Nghị quyết Trung ương 4 đã nêu, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và đấu tranh hiệu quả đối với những quan điểm sai trái. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị và mong muốn ngành tuyên giáo TP nâng cao chất lượng đội ngũ, công tác dự báo, cảnh báo và kiến nghị.

Dịp này 24 tập thể điển hình trong công tác tuyên giáo đã được trao tặng bằng khen của Thành ủy.

Tập trung tuyên truyền đại hội Đảng các cấp

Hội nghị đề ra năm nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo năm 2015 với chín giải pháp chủ yếu. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là tập trung tổ chức tốt công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X; đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XII, bầu cử Quốc hội khóa XIV và các sự kiện trọng đại trong năm 2015. Đồng thời thực hiện tốt công tác dự báo tình hình, nắm chắc diễn biến tư tưởng, phát hiện các sự việc phát sinh...

  • Tác giả bài viết: TÁ LÂM
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 165
  • tháng này: 50233
  • Tổng lượt truy cập: 4166848