Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/07-03-2021_cce0fbc68c9d19ffdb325e85301519bb.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/07-03-2021_fc25a77d71315d437484a1b9c5c1617c.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/07-03-2021_29245c732641902e9015889cfefacb27.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/07-03-2021_6d060059fcda75dd2d155570567f28a7.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392
TP.HCM chủ động đổi mới để vươn lên - VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH

TP.HCM chủ động đổi mới để vươn lên

Lịch sử phát triển cho thấy TP.HCM không chịu bó tay trước khó khăn, thách thức.
Hầu hết ý kiến tại hội thảo khoa học “TP.HCM - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập” do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 17-3 đều có một nhận định chung là TP.HCM luôn mạnh dạn đổi mới, sáng tạo và sẵn sàng “xé rào” để phát triển. Sự “xé rào” của TP sau này đã trở thành chủ trương chung của cả nước.

Nơi mở đầu cho sáng tạo

Với 14 năm gắn bó với TP.HCM, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải kể rằng thời điểm năm 1975, TP.HCM bắt tay vào xây dựng CNXH trong hoàn cảnh hết sức khó khăn. “Chúng ta không thể nào quên lần đầu tiên đồng bào ta phải ăn độn bo bo, bột mì và khoai sắn. Công nhân xí nghiệp quốc doanh phải nghỉ việc ăn lương 70% vì thiếu nguyên liệu. TP đã phải chạy ăn từng bữa cho 3,5 triệu dân” - ông Khải nhớ lại.

Đỉnh điểm của khủng hoảng tập trung trong những năm 1979-1980, kéo theo hệ lụy của sự khủng hoảng lòng tin trong nhân dân. Lúc đó lãnh đạo Thành ủy TP.HCM đã kêu gọi giai cấp công nhân, nhân dân lao động và viên chức nhà nước phải tự cứu lấy mình với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để thoát khỏi cơ chế quản lý kinh tế quan liêu bao cấp, duy ý chí, tìm ra những biện pháp xác đáng để giải quyết những vấn đề kinh tế-xã hội bức xúc, phù hợp với tình hình thực tế của TP. “Từ đó một khí thế mới, một phong trào hành động của quần chúng được khơi dậy và ngày càng dâng lên. Hai hội nghị lịch sử lần 9 và 10 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP vào mùa hè năm 1979 và 1980 mở đầu cho những điểm đột phá theo hướng nâng cao tính chủ động, sáng tạo của cơ sở, phát huy mọi khả năng phát triển sản xuất ở cơ sở” - ông Khải điểm lại thế và nói: “Giai đoạn này đã được đồng chí Võ Văn Kiệt hình tượng hóa gọi là thời kỳ tháo gỡ hay cởi trói để làm bung sản xuất của xã hội”.

TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM, nói: “Trước khi QH ban hành Luật Doanh nghiệp (DN) tư nhân và Luật Công ty vào năm 1991 thì luật pháp nước ta chưa chế định các loại hình DN. TP.HCM sẵn sàng “cầm đèn đi trước ô tô” khi năm 1989 đã ban hành một quyết định nhằm chế định các loại hình DN như DN tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân theo khuôn khổ pháp lý. Đây có thể xem là “luật chơi” đầu tiên ở nước ta để vận hành cơ chế thị trường”.

TP.HCM hình thành đường lối đổi mới

TS Trần Du Lịch cho rằng TP.HCM không bao giờ chịu bó tay trước những khó khăn và thách thức, có những lúc phải “xé rào” vì sự phát triển của TP và cải thiện dân sinh xứng đáng với tiềm năng vốn có của TP. Điều đó đã trở thành nhân tố góp phần vào sự thừa nhận quan hệ sản xuất hàng hóa, cơ chế thị trường trong nội dung đổi mới của Đảng.

PGS-TS Phan Xuân Biên, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đưa ra một sự kiện mà theo ông là đặc biệt, như là một mốc son lịch sử của quá trình đổi mới tư duy trong việc hoạch định chính sách phát triển của TP trong 10 năm đầu sau ngày giải phóng. đó là sự kiện “hội nghị Đà Lạt” vào trung tuần tháng 7-1983.

Lúc đó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Linh đã tổ chức cho giám đốc các DN trên địa bàn TP có cách làm ăn mới theo cơ chế của TP trực tiếp báo cáo các lãnh đạo cao cấp của trung ương đang nghỉ mát ở Đà Lạt, rồi mời các lãnh đạo trung ương về TP tham quan, khảo sát thực tế. “Sự kiện đó không chỉ minh oan cho cách làm theo kiểu “phá rào”, “làm lén” của TP để cố vượt khỏi cơ chế cũ, bảo thủ, vượt ra khỏi vòng xoáy khủng hoảng nghiêm trọng của đất nước trước năm 1985, mà còn tác động tích cực, có hiệu quả đến sự hình thành đường lối đổi mới” - PGS-TS Biên phân tích. Đúng như nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã đánh giá, một trong những đóng góp rất quan trọng của TP.HCM trong 10 năm đầu sau ngày giải phóng là đóng góp vào đường lối đổi mới để có được Đại hội 6 - Đại hội đổi mới.

TP.HCM phải ngang tầm với các đô thị trong khu vực

Theo TS Trần Du Lịch, một vấn đề đặt ra là TP.HCM phải vươn lên ngang tầm với các đô thị trong khu vực ASEAN chứ không thể nhìn với Đồng Nai, Biên Hòa hay các tỉnh lân cận. Như thế đòi hỏi TP.HCM phải tiếp tục đóng vai trò đầu tàu phát triển của cả nước, mang tính lan tỏa tác động để cùng cả nước phát triển. Trong giai đoạn phát triển mới này, với truyền thống năng động sáng tạo liệu TP có tiếp tục đóng góp được nhiều cho cả nước không? “Tới đây không phải TP “xé rào” nữa, mà chúng ta phải xây dựng những mô hình cụ thể, phù hợp với hệ thống pháp luật để nâng sức cạnh tranh lên và chúng ta tạo môi trường kinh doanh tốt” - ông Lịch nói.

Những thành tựu nổi bật trong 30 năm đổi mới

- Kinh tế giữ mức tăng trưởng cao liên tục nhiều năm, cơ cấu chuyển dịch đúng định hướng, quy mô được mở rộng, chất lượng tăng trưởng được cải thiện; kinh tế TP chiếm tỉ trọng ngày càng cao, đến nay chiếm hơn 21% GDP và có tốc độ tăng trưởng 1,6-1,7 lần tốc độ tăng GDP của cả nước, đóng góp 30% ngân sách quốc gia. Đảng bộ TP quán triệt đường lối phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, bám sát thực tiễn, luôn tìm tòi, sáng tạo, mạnh dạn thể nghiệm cơ chế, chính sách mới để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, phát triển các loại thị trường, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mạnh các nguồn lực xã hội cho phát triển.

- Thực hiện nhiều chính sách thu hút các nguồn lực xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng; không gian đô thị mở rộng, phục vụ phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, văn hóa-xã hội, cải thiện dân sinh; chỉnh trang đô thị, làm cho hệ thống hạ tầng, diện mạo đô thị ở nhiều khu vực thay đổi rõ rệt, góp phần nâng chất lượng sống nhân dân.

- Đời sống nhân dân được cải thiện, GDP bình quân đầu người hiện đạt trên 5.100 USD. Đến nay số hộ nghèo có thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm chỉ còn 1,35%, số hộ cận nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm chỉ còn 2,78%.

- TP giữ vững ổn định chính trị trong mọi tình huống, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội, tăng cường quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, làm nòng cốt nâng cao thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân.

- TP tích cực thực hành dân chủ, thực hiện sáng tạo nhiều chủ trương, chính sách của Đảng nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân; vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội được phát huy, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

(Trích phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải tại hội thảo)

  • Tác giả bài viết: TÁ LÂM
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1310
  • tháng này: 12667
  • Tổng lượt truy cập: 4183106

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/07-03-2021_46898ffa6165b04823392750a2c7d61b.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/07-03-2021_46898ffa6165b04823392750a2c7d61b.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392