Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/05-03-2021_f7a3c8b6cca5cd941e8317eb40bc1ef0.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/05-03-2021_ac1aeeeedab77418c556a3d1e471af6c.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/05-03-2021_90abb5ff80367d10cda752865200545d.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/05-03-2021_6a7e80e6ae76c0e6942d446c3528b8f3.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392
Muốn ứng cử Quốc hội phải khám sức khỏe tâm thần - VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH

Muốn ứng cử Quốc hội phải khám sức khỏe tâm thần

Phải lọc kỹ, nếu để người không khỏe mạnh về tâm thần lọt vào Quốc hội thì hậu quả rất khó giải quyết.

Thảo luận về dự thảo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và ĐB HĐND (ngày 5-11), nhiều ý kiến trong đoàn TP.HCM đề nghị các ứng cử viên phải khám sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe về tâm thần, nếu không một người mới từ bệnh viện ra cũng có thể ứng cử được.

Khó lường với tâm thần không ổn định

Tại Đoàn ĐBQH TP.HCM, câu chuyện về sức khỏe, tâm thần của ĐB được khá nhiều ĐB đưa ra mổ xẻ. Theo ĐB Võ Thị Dung, hiện nay có ý kiến cho rằng vì người ứng cử đông nên không yêu cầu người ứng cử cung cấp lý lịch tư pháp và giấy khám sức khỏe vì cơ quan cử ra rồi. Tôi nghĩ phải làm cho chặt chẽ, hồ sơ của người ứng cử thì phải được cơ quan, đơn vị, tổ chức nơi họ làm việc xác nhận hoặc là có lý lịch tư pháp nếu không có nơi làm việc.

Nhìn nhận về tiêu chuẩn ứng cử trong dự luật, ĐB Trần Du Lịch nói: “Tiêu chuẩn, hồ sơ thế này thì đơn giản quá. Thế này thì người mới xuất viện ở bệnh viện tâm thần cũng ứng cử được”. ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho rằng những người ra ứng cử phải có lý lịch tư pháp, có khám sức khỏe, nhất là sức khỏe tâm thần.

ĐB Trương Trọng Nghĩa kiến nghị cần bổ sung quy định hồ sơ ứng cử phải có giấy khám sức khỏe và trắc nghiệm về tâm lý, thần kinh. “Nếu không làm cái này thì năm năm kéo rất dài. Sau đó hậu quả rất khó giải quyết vì tâm thần không ổn định” - ông Nghĩa cảnh báo.

Trước đó, trình bày báo cáo thẩm tra về dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho hay có một số ý kiến đề nghị cần quy định thêm các điều kiện cần và đủ cho người được cơ quan, tổ chức giới thiệu làm ứng cử viên ĐBQH, ĐB HĐND ở từng cấp như về độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm công tác,…

ĐB Trương Trọng Nghĩa: “Cần bổ sung quy định hồ sơ ứng cử phải có giấy khám sức khỏe và trắc nghiệm về tâm lý, thần kinh”.

 

Tránh “quân xanh”, “quân đỏ”

Theo ĐB Phạm Khánh Phong Lan, không nên tư duy đắc cử là ông nào cũng chín mươi mấy %, từ đó dẫn đến hiện tượng đi bầu giùm. “Đi bầu phải có thẻ cử tri, giấy chứng minh nhân dân, tránh hiện tượng một người bầu giùm cho cả nhà, cả xóm, gần đến giờ thì đánh trống kêu gọi đi bầu” - ĐB Lan nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thì băn khoăn về việc vận động tranh cử. “Một đài truyền hình ở Hà Nội, có ĐB có “đơn đặt hàng” thì cho phát biểu dài, ĐB nào không thì thôi. Như thế là không bình đẳng” - ông Nghị nói.

ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) cũng cho rằng đó là một hình thức quảng cáo nhưng luật này chưa có quy định về việc đó. “Có trường hợp lên truyền hình một tháng liền, không nói tới tên nhưng có hình ảnh và giới thiệu chức danh nhưng đó là tác động đến người dân xem truyền hình rồi còn gì. Những từ thiện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn rất hoan nghênh nhưng có điều cấm, những hoạt động đó phải dừng lại trước ngày bầu cử 30 ngày” - ông Hà nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cho rằng việc phân bổ ứng cử viên sao cho bảo đảm được công bằng, tranh cử một cách bình đẳng, tránh “quân xanh”, “quân đỏ”. “Trước đây khi phân bổ ứng cử có ý kiến còn gọi là cực kỳ xanh. Nên lần này chúng ta phải tính phân bổ nào để bớt xanh, bớt chênh lệch. Chứ đã là nữ, trẻ tuổi, lại là người ngoài Đảng mà đứng cùng với một đồng chí có chức sắc một chút chắc là rất khó cạnh tranh, chênh lệch rất lớn”.

Không quy chụp trong phản biện

Thảo luận về Luật MTTQ Việt Nam, ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị luật quy định để làm sao người phản biện có những ý kiến khác biệt hoặc trái với dự thảo chương trình đề án, mang tính chất xây dựng không bị quy chụp.

ĐB Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, cho rằng muốn giám sát hiệu quả, Mặt trận và báo chí phải kết hợp thành sức mạnh. Quyền lực của Mặt trận là gây áp lực, sức ép tới các cơ quan nhà nước về tình trạng tham nhũng,… Quyền lực này phải kết hợp với báo chí thì mới tạo ra sức mạnh lớn.

Thi thì thắng, làm thì thua

Thảo luận về dự thảo Luật Dạy nghề, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) nêu nghịch lý: Chúng ta luôn vượt Singapore, Malaysia, Thái Lan tại các cuộc thi tay nghề nhưng năng suất lao động của người Việt Nam lại kém rất xa các nước trên.

Theo bà Hải, nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên là do chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động về tay nghề cũng như các kỹ năng mềm khác. Bà Hải đề nghị ban soạn thảo cần bổ sung vào Điều 4 dự thảo luật, mục tiêu của giáo dục nghề nghiệp một nội dung liên quan tới mục tiêu tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng lao động dịch vụ của người Việt Nam trong công tác giáo dục nghề nghiệp.

__________________________________

Một số trường hợp tâm thần hoang tưởng đi nộp hồ sơ ứng cử

Muốn làm ĐBQH thì ứng cử viên phải có tiêu chuẩn, điều kiện để làm nhiệm vụ ĐB. Trong đó ứng cử viên phải có điều kiện về mặt sức khỏe. Muốn vậy phải có cơ quan chuyên trách để xác định chứ không phải là khám sức khỏe như bình thường để đi xin việc làm. Thực tiễn làm công tác bầu cử nhiều năm nay, tôi gặp một số trường hợp ra ứng cử nhưng không nghiêm túc. Có những người tâm thần hoang tưởng cũng đi nộp hồ sơ ứng cử. Vì vậy việc quy định về sức khỏe sẽ được lọc ngay vòng tiếp nhận hồ sơ thì sẽ đỡ mất thời gian, công sức của người làm công tác bầu cử cũng như của cử tri.

ĐB VÕ THỊ DUNG, TP.HCM

Trắc nghiệm tâm lý là cần thiết

Ngoài việc khám sức khỏe thông thường, nếu được cần bổ sung những trắc nghiệm về tâm lý. Đối với những người có quá trình trong các tổ chức, đơn vị thì khác nhưng bất kỳ một ai vào ứng cử thì trong hồ sơ phải có lý lịch tư pháp và thêm trắc nghiệm tâm lý để đo lường được sự lành mạnh về tâm thần và khả năng phản ứng của người ứng cử để đưa ra quyết định. Đây cũng là một yếu tố nên xem xét. Trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển thì đòi hỏi với người ĐBQH cũng ngày càng cao. Việc thực hiện trắc nghiệm tâm lý phải có ý kiến của các nhà chuyên môn, tâm lý học.

ĐB PHẠM KHÁNH PHONG LAN,
Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

 

  • Tác giả bài viết: THÀNH VĂN - THU HẰNG
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 1523
  • tháng này: 9514
  • Tổng lượt truy cập: 4179953

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/05-03-2021_9bc2ee9ef917b90789f80f97d9d840e1.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/05-03-2021_9bc2ee9ef917b90789f80f97d9d840e1.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392