Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/09-03-2021_2eb973999704e9c2caf85e85a5704a93.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/09-03-2021_0f172c0839369af8f9cacc0897948525.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/09-03-2021_a1ab61b23943793e252d6bce24f0ce47.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/09-03-2021_2d5479f144b2d7141d12e6477f4fed78.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392
Không có tiền làm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH

Không có tiền làm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là bước quan trọng để thực hiện Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân.
Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xem là hạt nhân của đề án Tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (gọi tắt là Đề án 896). Đây cũng là một bước quan trọng để thực hiện Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân vào năm 2016. Thế nhưng dự án này đang bị mắc kẹt với bài toán về nguồn vốn.

Tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2014 của Ban chỉ đạo 896 chiều 27-1, Bộ Công an (đơn vị chủ trì xây dựng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) cho biết dự án đã được xây dựng xong nhưng chưa thể phê duyệt vì chưa có tiền. Theo đề xuất của Bộ Công an, để thực hiện dự án này dự kiến cần hàng ngàn tỉ đồng.

Ngân sách gánh không nổi

Đại diện Bộ Công an cho biết dự án này muốn được phê duyệt thì phải tìm được nguồn vốn thực hiện. Tuy nhiên, qua nhiều lần Bộ Công an phối hợp với Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính thảo luận tìm giải pháp về vốn nhưng đến nay vẫn chưa tìm được nguồn vốn nào bảo đảm cho dự án này khả thi. “Mọi thứ đã được xây dựng, chuẩn bị đâu vào đó nhưng lại chưa có tiền. Vấn đề vướng lớn nhất hiện nay là kinh phí triển khai. Chỉ cần có tiền là xong hết” - đại diện Bộ Công an cho hay.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp tổng kết công tác năm 2014 của Ban Chỉ đạo đề án 896. Ảnh: TTXVN

 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng nếu theo dự án cũ của Bộ Công an thì ứng dụng công nghệ thông tin rất cũ. “Không ai lại thiết kế theo kiểu 11.000 xã thì lại dùng đúng ngần ấy cái server (máy chủ). 600 quận, huyện đến 63 tỉnh, thành thì cùng lắm chỉ một server (máy chủ) chính ở trung ương, những nơi khác chỉ cần kết nối bằng mạng Internet, còn ở xã thì chỉ cần trang bị máy tính xách tay để nhập liệu. Nếu như vậy thì tổng số vốn không thể nhiều như đề xuất của Bộ Công an. Trong điều kiện ngân sách hiện nay với số tiền như Bộ Công an đề xuất, chúng tôi không thể xem xét được vốn” - Thứ trưởng Đông thẳng thắn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cũng tỏ ra bất ngờ khi nghe Bộ Công an nói về số tiền trên. Theo ông Trung, với số vốn như Bộ Công an đề xuất thì nhiều quá, nếu thu hẹp lại thì may ra còn bố trí được. Với tình hình ngân sách eo hẹp như hiện nay, Bộ Tài chính phải cân nhắc rất kỹ.

Xã hội hóa giảm gánh nặng ngân sách

Theo ông Đông, để tìm nguồn vốn cho dự án này nên thực hiện xã hội hóa, kêu gọi các doanh nghiệp bên ngoài tham gia. “Nhiều thông tin trong cơ sở dữ liệu chỉ cần một cái nhấp chuột là phải trả tiền thì biết bao nhiêu người truy cập để thu lại tiền, vì thế cần xã hội hóa việc thực hiện đề án này. Chủ trương này đã được Chính phủ đồng ý, chỉ khi nào không xã hội hóa được thì Nhà nước mới bỏ vốn ra. Chúng ta đã có bài học xương máu từ Đề án 112 rồi” - Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trung cũng đồng tình thuê ngoài thực hiện là hiệu quả nhất. Vì vậy theo ông Trung, nếu xem xét tính bảo mật không quan trọng thì có thể tiếp cận thêm nguồn vốn ODA để thực hiện dự án này chứ không thể vì không có vốn mà dừng dự án này. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cũng cho rằng nên nghiên cứu nguồn vốn làm sao giảm chi ngân sách nhiều nhất nhưng nếu liên quan an ninh quốc gia thì cũng cần cân nhắc kỹ.

“Tôi tham quan cơ sở dữ liệu quốc gia của Áo về công chứng thì thấy đây cũng là một đơn vị doanh nghiệp. Một năm họ thu về 25 triệu euro. Vì vậy vấn đề ở đây là ai trả phí trong trường hợp có thu, đó là bài toán. Nếu có thu thì việc kêu gọi xã hội hóa rất thuận lợi” - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường dẫn chứng.

Đại diện Bộ Công an cho hay dự án này đã được một trung tâm thuộc Bộ TT&TT thiết kế, thẩm định, đã được đưa ra thảo luận nhiều lần và Bộ Công an thực hiện theo kết luận của Thủ tướng. Tính chất dự án này là dùng chung nhưng không phải là kho để thống kê cho biết mà phải cập nhật thường xuyên. Còn về nguồn vốn, đại diện Bộ Công an cho biết đã có lần Thứ trưởng Đông và một doanh nghiệp có gợi ý chỉ cần một nửa số vốn Bộ Công an đề xuất là thực hiện được dự án này. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công an cho biết cơ sở dữ liệu này còn liên quan đến tính bảo mật nên cần cân nhắc việc thuê bên ngoài thực hiện. Hơn nữa riêng tiền Nhà nước bỏ ra để cấp căn cước cho công dân một năm đã tốn mấy trăm tỉ đồng.

Đại diện Bộ Công an cho biết sau hội nghị này sẽ báo cáo lại với bộ trưởng các ý kiến góp ý để mời các bộ, ngành liên quan và mời các doanh nghiệp có khả năng đến để trao đổi cụ thể phương án tìm nguồn vốn thực hiện dự án.

Thu thập dữ liệu hạn chế làm phiền dân

Đề nghị Bộ Công an trước tết âm lịch phải tổ chức cuộc họp để đưa ra phương án về nguồn vốn thực hiện dự án này trình Chính phủ phê duyệt. Vì nếu không có cơ sở dữ liệu này không thể thực hiện hai luật: Hộ tịch và Căn cước công dân. Tháo gỡ nguồn vốn là vấn đề cấp thiết cần làm ngay, không để vì thiếu vốn mà đình trệ việc này. Nếu xã hội hóa được, thu lại nguồn thu được mà vẫn đảm bảo an ninh thì rất đáng hoan nghênh. Việc thu thập các cơ sở dữ liệu phải dựa trên cơ sở dữ liệu sẵn có, hạn chế việc làm phiền người dân và phải đảm bảo hiệu quả tiết kiệm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Hiện có 2.705 thủ tục hành chính có yêu cầu thông tin cơ bản về công dân, 1.211 giấy tờ là kết quả giải quyết của thủ tục hành chính có chứa các thông tin cơ bản công dân, 71 cơ sở dữ liệu quốc gia về chuyên ngành có thông tin cơ bản của công dân trong tổng số 608 văn bản quy phạm pháp luật.

  • Tác giả bài viết: THU HẰNG
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 1048
  • tháng này: 15578
  • Tổng lượt truy cập: 4186017

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/09-03-2021_8c460fd282d6f02362b1cec5ba9cfb88.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/09-03-2021_8c460fd282d6f02362b1cec5ba9cfb88.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392