Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/02-03-2021_838669ef976f82687e61f377af45639a.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/02-03-2021_3f580a8782b905c6c1e5fc8e843ae7a1.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/02-03-2021_2594662f7a956a2ff8c6ed7ad42bb3b8.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/02-03-2021_9f5bf57ca48d46f01e021d54919bd360.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392
Đây là thời điểm rất quan trọng để đổi mới - VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH

Đây là thời điểm rất quan trọng để đổi mới

Nhiều động lực phát triển của chúng ta đã bị giảm hiệu quả.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã nhận định như thế khi trao đổi với báo chí bên lề Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam 2014 với chủ đề “Cải cách thể chế kinh tế, tăng cường khả năng tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam” ngày 5-12.

Nguồn lực lớn từ khu vực tư nhân

. Phóng viên: Thưa bộ trưởng, tại diễn đàn lần này, các đối tác phát triển đặt ra những vấn đề gì cho Việt Nam?

+ Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Các đối tác phát triển mong muốn Việt Nam tiếp tục xây dựng một cách đầy đủ hơn nữa những yếu tố của kinh tế thị trường hiện đại để làm sao minh bạch hóa và công khai hóa. Tính minh bạch và tính giải trình trong các chính sách đó là một trong những điểm nhấn của các nhà tài trợ hôm nay.

Ngoài ra, các đối tác phát triển cũng nhấn mạnh điểm Việt Nam còn yếu đó là vấn đề thực thi chính sách. Chính sách thì đúng, luật pháp thì đúng nhưng thực thi không đồng bộ hoặc thực thi không đúng hoặc không thực thi. Chúng ta có rất nhiều chính sách, rất nhiều luật nhưng thực thi không đầy đủ làm chính sách méo mó và kém hiệu quả.

Các đối tác cũng nhấn mạnh Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, mang tính thuận lợi hơn, bớt chi phí hơn, giảm chi phí cho doanh nghiệp (DN)…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đang trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam 2014. Ảnh: AD

 

. Về phát triển khu vực tư nhân, các đối tác phát triển mong muốn điều gì?

+ Họ mong muốn Việt Nam thúc đẩy khu vực tư nhân hơn nữa bởi khu vực tư nhân hiện nay chiếm 90% tổng số DN ở Việt Nam. DN tư nhân ở đây chính là dân. Làm sao thể chế của chúng ta là thể chế của nhân dân, phải khơi dậy toàn bộ sức mạnh của người dân. Vì nếu phát huy được khu vực tư nhân này không chỉ tạo ra nguồn lực lớn cho xã hội mà còn tạo rất nhiều công ăn việc làm.

Các đối tác cũng cho rằng số lượng DN tư nhân ở Việt Nam chưa nhiều so với dân số Việt Nam và so với quy mô nền kinh tế. Hơn nữa, các DN tư nhân Việt Nam còn rất nhỏ bé, thiếu vắng những DN có quy mô lớn và có tầm quốc gia cũng như quốc tế. DN tư nhân phải phát triển mọi nơi, mọi ngõ ngách của cuộc sống và tạo ra nhiều sản phẩm cung ứng cho xã hội, làm chúng ta bớt lệ thuộc vào các nền kinh tế khác. Nếu chúng ta thiếu vắng một khu vực tư nhân như vậy thì chúng ta không có công nghiệp hỗ trợ và như vậy môi trường đầu tư của Việt Nam không còn hấp dẫn nữa.

Đổi mới không có điểm dừng

. Có ý kiến cho rằng Việt Nam đang đứng trước công cuộc đổi mới lần thứ hai?

+ Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam lần thứ hai này sẽ ghi một dấu ấn quan trọng vì chúng ta đang tiến tới đại hội Đảng các cấp. Đại hội Đảng là nơi quyết định nhiều chủ trương lớn của đất nước cho nhiệm kỳ tới và cho cả giai đoạn dài hơn. Chúng ta đang cần đổi mới thể chế, chính sách của mình cho phù hợp với xu thế phát triển.

Có thể nói rằng đây là thời điểm rất quan trọng để đổi mới. Việt Nam thực hiện 30 năm đổi mới và đã đạt được rất nhiều thành tựu nhưng nếu chỉ dừng ở đó thôi chưa đủ. Nhiều động lực phát triển của chúng ta đã bị giảm hiệu quả và chúng ta cần phải nhìn nhận lại ở mặt bằng mới, điều kiện quốc tế mới để chúng ta có những đổi mới phù hợp trong nước cũng như phù hợp với quốc tế.

Sự việc luôn luôn vận động và con người luôn luôn phải phù hợp và đổi mới là chuyện thường xuyên. Đổi mới không có lần này lần kia mà đổi mới phải liên tục không có điểm dừng. Đấy mới là điều quan trọng cho mỗi con người và cho thể chế một đất nước.

. Xin cám ơn bộ trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Việt Nam cam kết sử dụng hiệu quả các nguồn lực được hỗ trợ

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tái cơ cấu đầu tư công, tập trung tái cơ cấu DNNN… giảm mạnh tỉ trọng vốn DNNN trong DN cổ phần hóa, nâng cao hiệu quả của DNNN. Thủ tướng cũng cho hay Việt Nam cũng tập trung tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, giảm mạnh nợ xấu trong hệ thống tín dụng dưới 3% vào năm sau, gắn việc nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống ngân hàng. Đồng thời sẽ tái cơ cấu thị trường theo hướng phát triển mạnh thị trường trong nước, đa dạng hóa thị trường ngoài nước, không để phụ thuộc thị trường nào.

Theo Thủ tướng, cùng với cải cách môi trường kinh doanh, Việt Nam sẽ thực hiện các giải pháp đồng bộ chống tham nhũng hiệu quả hơn theo hướng hoàn thiện nhà nước pháp quyền, thể chế kinh tế thị trường, đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân theo Hiến pháp. Đồng thời, thực hiện công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài sản công, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng.

Thủ tướng cũng cảm ơn những ý kiến, khuyến nghị xây dựng thiết thực của các đối tác phát triển. “Những đóng góp này cơ bản phù hợp với những mục tiêu, nhiệm vụ, chủ trương chính sách phát triển Việt Nam. Chúng tôi sẽ hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách cũng như giải pháp điều hành của Chính phủ trong thời gian tới. Việt Nam cam kết sử dụng hiệu quả các nguồn lực mà các đối tác phát triển hỗ trợ cho Việt Nam” - Thủ tướng nói.

____________________________________________

Không có quốc gia nào có thể phát triển nếu dựa hoàn toàn hoặc ỷ lại vào khu vực DN nước ngoài (FDI). Vì vậy chính sách của Chính phủ quan tâm nhiều hơn đến kinh tế tư nhân, một khu vực năng động là đúng hướng. Cải cách thể chế cần tập trung vào vấn đề này. Sắp tới Việt Nam sẽ hội nhập hướng vào chiều sâu sẽ mang lại cơ hội phát triển kinh tế tư nhân nhưng sẽ không thể thực hiện được điều đó nếu không có khu vực tư nhân vững mạnh.

VICTORIA KWAKWA, Giám đốc World Bank tại Việt Nam

  • Tác giả bài viết: THU HẰNG
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM

Từ khóa

phát triển

 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1684
  • tháng này: 3808
  • Tổng lượt truy cập: 4174247

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/02-03-2021_bfeaaff89fd3ee9521e2c875cc24c012.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/02-03-2021_bfeaaff89fd3ee9521e2c875cc24c012.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392