Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/04-03-2021_cce0fbc68c9d19ffdb325e85301519bb.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/04-03-2021_fc25a77d71315d437484a1b9c5c1617c.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/04-03-2021_29245c732641902e9015889cfefacb27.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/04-03-2021_6d060059fcda75dd2d155570567f28a7.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392
Dân mất lòng tin mới hối lộ cán bộ - VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH

Dân mất lòng tin mới hối lộ cán bộ

Đại biểu Quốc hội đề nghị những sự vụ liên quan đến cán bộ cấp cao phải xử lý nghiêm và công khai, minh bạch cho dân chúng được rõ.
Việc phình to bộ máy, nhiều cấp phó, tham nhũng là những nội dung nổi cộm được đưa ra tại phiên thảo luận của Quốc hội về báo cáo thực hiện các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn sáng 17-11.

“Nhiều công chức chơi không à!”

“Bây giờ bộ máy hành chính ngày càng phình ra, biên chế ngày càng tăng. Rất nhiều đại biểu (ĐB) kêu bây giờ các cơ quan nhiều phó quá! Trưởng phòng, lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Cục phó cũng thế, thứ trưởng cũng thế, quá nhiều! Trong khi đó chúng ta sử dụng tiền thuế của dân thì việc sử dụng đó phải làm sao cho có hiệu quả” - ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nêu một thực tế.

Theo ông Thuyền, vì nhiều phó quá nên bây giờ nhiều ông trưởng giao hết cho phó, có làm đâu! Cho nên cải cách bây giờ phải cải cách vấn đề này. “Công chức nhà nước bây giờ nhiều ông chơi không à! Bây giờ tuyển một ông công chức, viên chức vào cứ ngồi ì đấy, không có cách đuổi ông ra được, thế thì làm sao? Chúng ta bảo vệ người dân hay chúng ta bảo vệ cán bộ? Nếu chúng ta bảo vệ lợi ích của người dân thì phải sa thải cán bộ” - ông Thuyền nói.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng cần phải cho thủ trưởng các đơn vị, địa phương nhiều quyền hơn nữa. “Nhưng khi xảy ra vấn đề gì ở đơn vị mình, ở tổ chức mình thì cá nhân đó phải là người đầu tiên chịu trách nhiệm chứ không phải là cấp dưới như hiện nay” - bà An đề nghị.

“Vì sao dân cứ đưa tiền? Là bởi họ không còn niềm tin với chúng ta nữa, họ bị mất lòng tin…”  - ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng). “Đụng chạm đến cán bộ cao cấp, càng cao thì càng phải công khai, minh bạch, còn cứ âm âm, chung chung thì người dân không tin…”  - ĐB Lê Nam (Thanh Hóa). Ảnh: TTXVN

 

Lộc quan khác ăn chặn của dân

“Tôi nhớ có một đồng chí còn trả lời trên truyền hình rằng: “Cán bộ của chúng tôi chưa bao giờ đòi dân phải đưa hối lộ nhưng tại dân cứ đưa.” Vì sao dân cứ đưa tiền? Là bởi họ không còn niềm tin với chúng ta nữa, họ bị mất lòng tin. Thậm chí người dân chữa bệnh phải đưa tiền hối lộ. Sao thế? Bởi vì người ta không tin anh. Nếu anh không có tiền đó thì anh không chữa tốt cho người ta luôn! Người dân xin vào công chức nhà nước cũng phải chi tiền. Vì họ sợ rằng anh không công tâm về công tác tổ chức. Nếu tôi không “chạy” tiền, mà ông kia “chạy” thì sao?” - ông Thuyền nêu thực tế.

ông Thuyền cho rằng nếu chúng ta không xây dựng được lòng tin cho người dân với cán bộ thì tiêu cực, tham nhũng còn phát triển rất mạnh. Cho nên trong việc đấu tranh chống tham nhũng, theo ông Thuyền, ngoài việc xử lý nghiêm, trừng phạt nghiêm thì còn phải xây dựng lòng tin cho người dân. “Nếu chúng ta không xây dựng lòng tin cho người dân thì tất cả mọi hoạt động, người dân đi đến đâu họ cũng đưa tiền. Khổ nỗi, đưa tiền không phải kính nể anh mà họ cho, mà vì họ muốn việc của họ được hoàn thành bởi đồng tiền họ bỏ ra. Đó không phải là lộc gì cả; lộc của ông quan lại khác; việc mình ăn chặn của dân nó khác” - ông Thuyền nói.

Xử nghiêm cán bộ cao cấp

Liên quan tới một số cán bộ cao cấp có dư luận về tài sản khủng, ông Lê Nam (Thanh Hóa) kiến nghị: Những vấn đề này phải kịp thời công khai cho người dân. Chẳng hạn như vụ nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho đến bây giờ chưa thấy báo cáo gì với Quốc hội. Theo ông Nam, đây là những vấn đề rất quan trọng, chỉ cần một vụ này có thể người dân sẽ mất lòng tin.

“Đụng chạm đến cán bộ cao cấp, càng cao thì càng phải công khai, minh bạch, còn cứ âm âm, chung chung thì người dân không tin. Nếu không làm nghiêm từ trên đầu, mà chỉ làm từ vai trở xuống thì có nói bao nhiêu người dân cũng không tin chúng ta đâu. Tôi đề nghị chúng ta phải làm rất nghiêm những vụ liên quan đến cán bộ cao cấp” - ông Nam đề nghị.

Thông tin lại về sự vụ liên quan đến nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, Tổng Thanh tra Chính phủ đương nhiệm Huỳnh Phong Tranh cho biết: “Đến nay chưa có kết luận đối với ông Truyền nên chúng tôi chưa có thông tin, chưa có kết quả để báo cáo với ĐB Quốc hội. Sau này có thông tin, có kết luận của Ban Bí thư chúng tôi sẽ có thông tin kịp thời đến ĐB Quốc hội”.

Sau khi nghe ý kiến của các ĐB Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá về công tác cán bộ, chống tham nhũng, kỷ luật hành chính còn yếu, minh bạch trong quản lý nhà nước... Chính phủ xin tiếp thu về các vấn đề lớn này.

Đi đến cùng các vấn đề

Qua thảo luận cho thấy việc thực hiện những vấn đề đã hứa trước ĐB Quốc hội cần phải được tiếp tục quan tâm cả phía cơ quan chỉ đạo, điều hành, thực thi pháp luật cho đến các cơ quan Quốc hội trong việc giám sát thực hiện. Có như vậy mới đi đến cùng các vấn đề được nêu ra một cách hiệu quả, thiết thực.

Phó Chủ tịch Quốc hội HUỲNH NGỌC SƠN

Xăng giảm nhưng cước phí giảm chậm

Từ tháng 8 đến hôm nay là đã qua hơn ba tháng rưỡi, giá xăng đã giảm 10 lần. Nhưng cách đây hai ngày (15-11), một số hiệp hội mới giục các đơn vị làm đơn xin giảm giá cước phí. Như vậy, chúng ta làm rất chậm.

ĐB DANH ÚT (Kiên Giang)

Bán khách sạn xây trung tâm hậu cần nghề cá

Tôi nhiều lần đề nghị chúng ta cần hỗ trợ ngư dân. Chúng ta không để ngư dân đánh bắt, khai thác kiểu như hiện nay mà cạnh tranh được. Chúng ta đã quy hoạch năm trung tâm hậu cần nghề cá. Tôi đề nghị xây dựng ngay một trung tâm hậu cần làm nhiệm vụ tổng hợp, trong đó có hướng dẫn, đào tạo ngư dân.

Chúng ta bảo không có tiền. Tôi đề nghị chúng ta có thể bán khách sạn ở TP.HCM, Hà Nội để làm trung tâm hậu cần nghề cá, đâu cần đi vay tiền. Chúng ta phải làm bằng biện pháp cụ thể.

ĐB TRẦN DU LỊCH (TP.HCM)

  • Tác giả bài viết: HOÀNG VÂN
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 428
  • tháng này: 6455
  • Tổng lượt truy cập: 4176894

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/04-03-2021_46898ffa6165b04823392750a2c7d61b.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/04-03-2021_46898ffa6165b04823392750a2c7d61b.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392