Đã xác định được nguyên nhân cá chết

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn: Nhiều khả năng sẽ công bố nguyên nhân cá chết trong tháng 6.
Phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1 và 2-6 không có nội dung về kết quả xác minh nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung. Tuy nhiên, họp báo Chính phủ chiều qua, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cũng là người phát ngôn của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng thông báo: “Đến lúc này, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết”.

Theo ông Dũng, đây là vấn đề quan trọng. “Trước khi kết luận chính thức, Thủ tướng giao các cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập. Khi công bố phải bảo đảm chứng cứ, tính pháp lý và tính khách quan” - ông nói.

Chia sẻ thêm với báo chí ở thời điểm hai tháng kể từ khi hiện tượng cá chết hàng loạt xuất hiện đầu tiên ở Hà Tĩnh, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: “Việc xác định được nguyên nhân cá chết rồi thì phải xác định thủ phạm gây ra nguyên nhân đó. Việc này không chỉ đòi hỏi cơ sở khoa học mà còn cần các chứng cứ vi phạm pháp luật, điều không dễ với các vụ việc môi trường”.

Bộ trưởng Tuấn cũng nhấn mạnh một lần nữa: “Việc cá chết hàng loạt tại miền Trung là sự cố môi trường nghiêm trọng, chưa từng xảy ra. Dư luận quan tâm tới nguyên nhân và cách xử lý hậu quả là chính đáng. Chính phủ cầu thị lắng nghe ý kiến và có trách nhiệm thông tin nguyên nhân cho người dân biết”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (bìa trái)  tại buổi họp báo chiều 2-6. Ảnh: Đặng Trung

Chia sẻ sau buổi họp báo, ông Tuấn cho biết nhiều khả năng, nguyên nhân chính thức của sự cố môi trường nghiêm trọng này sẽ được công bố những ngày tới, trong tháng 6 này.

Không phát biểu gì tại buổi họp báo nhưng trao đổi với Pháp Luật TP.HCM sau đó, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết còn nhiều việc phải làm thì mới công bố chính thức nguyên nhân cũng như doanh nghiệp xả thải phải chịu trách nhiệm chính về sự cố môi trường nghiêm trọng này.

“Theo chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi đang phối hợp với các bộ ngành, địa phương đánh giá thực trạng môi trường cùng giải pháp khắc phục. Rồi phải đánh giá thiệt hại môi trường, thiệt hại kinh tế...” - ông Hà nói.

Hiện nay ngoài các giải pháp hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại, Thủ tướng đang yêu cầu các bộ, ngành tìm giải pháp bảo vệ môi trường biển được an toàn lâu dài. Hiện Bộ NN&PTNT đang chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế khảo sát để xác định các khu vực biển an toàn cho việc đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản. Ngoài vụ việc cụ thể này, Bộ TN&MT chỉ đạo rà soát, kiểm tra tất cả dự án có khả năng liên quan tới xả thải trên phạm vi cả nước. Mục tiêu là chủ động phòng ngừa và cương quyết xử lý vi phạm nếu các tổ chức, cá nhân xả thải không đúng quy định.

Cá chết ở Nghệ An là do hiệu ứng từ El Nino

Sáng 2-6, tại buổi giao ban báo chí định kỳ tháng 5-2016 của tỉnh Nghệ An, cơ quan chức năng đã phản hồi về thông tin báo chí nêu cá chết bất thường ở huyện Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) trong tháng 5-2016.

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh và Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, cá chết ở Diễn Châu chỉ có một loại là cá lù đù. Loài cá này ngư dân ven biển thường đánh bắt về làm nước mắm. Loại cá lù đù sống ven bờ, hằng năm khi thời tiết chuyển mùa từ mùa xuân sang hè cũng có hiện tượng cá chết. Tuy nhiên, năm nay cá chết nhiều hơn do hiệu ứng El Nino hoạt động mạnh hơn các năm trước.

Theo Sở TN&MT, kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bãi tắm Diễn Thành (huyện Diễn Châu) cho thấy các chỉ số đều nằm trong hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ven bờ đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

Chiều cùng ngày, trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân con cá voi khoảng 10 tấn chết dạt vào bờ biển Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu) chiều 27-5, ông Nguyễn Chí Lương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Nghệ An, cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân. “Riêng con cá voi khoảng 15 tấn mắc cạn tại bờ biển Diễn Thịnh được giải cứu đưa ra biển vào chiều 25-5, qua theo dõi thấy con cá voi này đã về với biển an toàn. Chúng tôi đã thuê cả thợ lặn quan sát con cá voi 15 tấn được giải cứu cho thấy không có hiện tượng cá voi chết, chứng tỏ con cá voi này đã sống rồi”.

ĐẮC LAM

 

  • Tác giả bài viết: NGHĨA NHÂN
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 74
  • tháng này: 50142
  • Tổng lượt truy cập: 4166757