Chưa có giấy phép xây dựng, đã rao bán nửa chung cư

Chung cư Tecco Green Nest chưa có giấy phép xây dựng đã thi công đến tầng 5 và mang đi rao bán căn hộ, không chỉ xây dựng trái phép mà còn có dấu hiệu lừa đảo, nguy cơ khiến nhiều khách hàng sập bẫy.
Chung cư (CC) Tecco Green Nest tọa lạc trên đường Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Ứng dụng Công nghệ Mới (Tecco) làm chủ đầu tư. Hiện CC đã xây dựng đến tầng 5 và đã rao bán phần lớn căn hộ.

Chưa có giấy phép xây dựng vẫn bán căn hộ

Theo phản ánh của nhiều khách hàng mua căn hộ Tecco Green Nest, gần đây, khi họ đến tìm hiểu dự án để mua căn hộ, đề nghị nhân viên giao dịch cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án thì nhân viên không cung cấp được giấy phép xây dựng. Trong khi đó, các nhân viên CT vẫn đi quảng cáo, rao bán căn hộ khắp nơi.

Chung cư Tecco Green Nest đã xây dựng đến tầng 5 nhưng chưa có giấy phép xây dựng

Theo chị T. (một khách hàng phản ánh vụ việc), thông qua các mẫu quảng cáo trên mạng của CT, chị đến CT tìm hiểu dự án định mua để ở. Tại đây, nhân viên CT đưa ra rất nhiều giấy tờ pháp lý dự án như: hợp đồng mua bán đất, bản vẽ dự án, giấy phép phê duyệt quy hoạch… và thuyết phục chị mua. Thế nhưng, khi chị đề cập đến giấy phép xây dựng thì nhân viên CT cho rằng công trình đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 nên… không cần giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, khi chị tìm hiểu thì được biết công trình trên phải có giấy phép mới được thực hiện. Theo các khách hàng, việc công trình chưa có giấy phép xây dựng đã thi công đến tầng 5 và mang đi rao bán căn hộ, không chỉ xây dựng trái phép mà còn có dấu hiệu lừa đảo, nguy cơ khiến nhiều khách hàng sập bẫy.

Để làm rõ vụ việc, trong vai khách hàng đi mua căn hộ, phóng viên đã liên hệ với một nhân viên môi giới tên H. Gặp chúng tôi tại phòng giao dịch của CT CP đầu tư phát triển xây dựng Hoàng Nam (299 Phan Văn Hớn, Q.12) - đơn vị phân phối căn hộ CC Tecco Green Nest, H. thuyết phục: “Đối với căn hộ Tecco Green Nest khách hàng chỉ bỏ ra khoảng 690 triệu đồng là có thể sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn hỗ trợ khách hàng vay vốn lên tới 70% giá trị căn hộ từ gói 30.000 tỷ đồng”. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về hồ sơ pháp lý dự án thì nhân viên CT… ấp úng không trả lời được và xin “tham vấn” lãnh đạo.

Chủ đầu tư chung cư 584 sẽ kiện Sở Xây dựng?

Đại diện chủ đầu tư chung cư (CC) 584 là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (CT 584) đã gửi văn bản khiếu nại đến Thanh tra Sở Xây dựng (XD) đề nghị hủy bỏ quyết định buộc CT phải tháo dỡ các công trình xây trái phép trong CC.

 

Sau một hồi chờ đợi, chúng tôi gặp một người đàn ông cho biết tên Thuận là Trưởng phòng kinh doanh CT. Ông Thuận mang ra một xấp hồ sơ gồm: văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; giấy sang nhượng đất của một cá nhân cho CT; bản vẽ dự án; bản vẽ quy hoạch… và cho rằng dự án đủ hồ sơ pháp lý để xây dựng. Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị phải có giấy phép xây dựng mới mua. Ông Thuận thú thật: “Dự án chưa có giấy phép xây dựng”. Tuy nhiên, để “cầm chân” khách hàng, ông Thuận cam kết: “Trong tháng 11/2014 sẽ có giấy phép xây dựng”.

Khách hàng ôm rủi ro

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Tecco Green Nest có tổng diện tích hơn 17.551m2. Hiện dự án mới được UBND TP chấp thuận cho phép Tecco nghiên cứu theo hướng gồm 3 block CC, cao 15 tầng với tổng cộng 800 căn hộ. Điều đáng nói, theo các nhân viên bán hàng, hiện dự án đã bán gần hết căn hộ cho khách hàng, chỉ còn 50 căn. Vấn đề đặt ra là cơ quan chức năng ở đâu khi để một công trình to đùng xây dựng khi chưa có giấy phép?

Tuy nhiên, giải thích vấn đề này, ông Nguyễn Thành Trọng - Trưởng phòng quản lý đô thị Q.12, lại đá trách nhiệm đến Thanh tra Sở Xây dựng. “Anh tìm hiểu thì gặp Thanh tra Sở Xây dựng. Những dự án lớn như vậy chúng tôi không nắm, Thanh tra họ mới xử lý được” - ông Trọng nói.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Trương - Trưởng văn Phòng Luật sư Nguyễn Văn Trương, Theo quy định của Nghị định 71/2010, chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư với chủ đầu tư cấp II (khách hàng) sau khi đã giải phóng mặt bằng của dự án và đã thực hiện khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án. Sau khi đã có các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng với nội dung và tiến độ của dự án thì chủ đầu tư mới được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư cấp II. Trong khi đó, theo quy định, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng mới được khởi công xây dựng công trình. Như vậy, trong trường hợp này, dù ký hợp đồng góp vốn hay hợp đồng bán căn hộ thì chủ đầu tư dự án Tecco Green Nest đều có dấu hiếu huy động vốn trái phép.


Theo Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân - chuyên gia kinh tế bất động sản, khách hàng mua phải dự án chưa có giấy phép xây dựng sẽ đối diện với rất nhiều rủi ro. Trước tiên, nếu sắp tới dự án không được cấp phép xây dựng sẽ phải tháo dỡ. Khách hàng chỉ còn cách khởi kiện chủ đầu tư ra tòa đòi tiền lại. Trường hợp dự án được cấp giấy phép xây dựng tiếp thì không ai biết được chất lượng một phần công trình đã xây dựng trái phép ra sao bởi trong quá trình xây dựng không có đơn vị giám sát. Việc thiết kế dự án, chức năng, quy mô… cũng không ai biết chủ đầu tư có tuân thủ quy định hay không, điều này liên quan đến việc cấp giấy chủ quyền nhà sau này cho khách hàng…

Chiều 29/10, trả lời chúng tôi liên quan đến vụ việc, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, qua rà soát sơ bộ cho thấy, việc dự án Tecco Green Nest xây dựng trái phép là hoàn toàn đúng. Hiện UBND P.Tân Thới Nhất, Q.12 đã lập biên bản đình chỉ xây dựng.

Theo quy định, thẩm quyền xử lý công trình trên thuộc UBND Q.12. Tuy nhiên, về phía trách nhiệm của Sở xây dựng, trước mắt, Sở sẽ có văn bản đề nghị UBND Q.12 chỉ đạo UBND P.Tân Thới Nhất phối hợp với Đội trật tự đô thị Q.12 triệt để giám sát việc ngừng thi công của chủ đầu tư; không để chủ đầu tư lén lút thi công trong thời gian các cơ quan chức năng ra các quyết định xử lý hành chính tiếp theo.

Đồng thời đề nghị UBND Q.12 kiểm tra, rà soát việc hoạt động của sàn giao dịch bất động sản của dự án và xem xét xử lý vi phạm. Trong thời gian 60 ngày, nếu chủ đầu tư vẫn không có giấy phép xây dựng thì các cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ.

  • Tác giả bài viết: PHAN TRÍ - MINH TUẤN
  • Nguồn tin: Báo Phụ nữ
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 220
  • tháng này: 50288
  • Tổng lượt truy cập: 4166903