Chính phủ chưa bàn đến chuyện tăng lương

Chủ tịch HĐQT OceanBank được cảnh báo, yêu cầu khắc phục bất ổn trước khi bị bắt.

“Chính phủ họp không có chuyện phong bì, không có lãng phí và tổng kết cuối năm là họp trực tuyến. Nói chung là tiết kiệm triệt để”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khi trao đổi bên lề với báo chí sau buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 vào chiều tối 29-10.

Tăng lương không chỉ liên quan đến thiếu tiền

. Phóng viên: Hiện nay chi thường xuyên chiếm 70% cơ cấu chi. Xin bộ trưởng cho biết lý do khiến chi thường xuyên tăng cao, có phải do kỷ luật ngân sách chưa nghiêm và giải pháp của Chính phủ trong thời gian tới?

+ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên: Con số mà chúng ta thấy là tốc độ tăng chi cao, trong đó chi thường xuyên cao hơn tốc độ tăng GDP. Đây là sự cân đối không hợp lý. Chính phủ bàn và thấy rằng cần có giải pháp để tính toán lại, cân đối lại.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tại cuộc họp báo. Ảnh: T.HẰNG

 

Chúng ta nói nôm na như trong gia đình là có những nhu cầu không thể giảm mà thậm chí còn tăng, nhất là cho con người. Chi lương tăng suốt thời gian qua. Còn lại một phần chúng ta chi cho đầu tư phát triển có giảm. Lần này Chính phủ bàn và đặt ra yêu cầu chúng ta phải tính toán lại bằng cách tiết kiệm, tính toán thu chi cho hợp lý, quản lý, kiểm soát tốt, cân đối lại nguồn chi. Trong đó có tính toán giải pháp lương.

. Với tình hình ngân sách đang căng thẳng như hiện nay, Chính phủ có tính đến chuyện tăng lương cho một số đối tượng?

+ Theo nghị quyết của Đảng là có lộ trình tăng lương nhưng vấn đề tăng lương không chỉ liên quan đến vấn đề thiếu tiền mà còn nhiều yếu tố khác như bộ máy cồng kềnh, năng suất lao động… Chính vì vậy, hiện nay Chính phủ chưa bàn chính thức để xử lý vấn đề này. Tăng lương thời gian qua nằm trong chi thường xuyên, trong khi chi thường xuyên hiện nay quá lớn. Lương là một vấn đề lớn phải bàn, không thể giải quyết ngày một ngày hai.

Chính phủ tiết kiệm triệt để

. Đại biểu Trần Du Lịch có nói không ở đâu xài tiền tùy tiện như ở Việt Nam. Cuối năm nhiều cuộc họp hành ráo riết để nhận phong bì, giải ngân. Bộ trưởng có ý kiến gì về nhận xét này?

+ Có lẽ đó là ý kiến nói ở một điểm nào đó chứ Chính phủ không có chuyện đó. Chính phủ họp không có phong bì, không lãng phí trong vấn đề họp và tổng kết cuối năm là họp trực tuyến. Nói chung là rất tiết kiệm. Còn một số ngành, địa phương, nhà đầu tư hay doanh nghiệp thì có thể có lãng phí.

Vấn đề thứ hai cũng không có chuyện chi ngân sách tùy tiện mà phải đặt vào trong quản lý chung, có sự giám sát, công khai, minh bạch. Trong từng người, từng nơi, từng lúc có thể người ta thấy có chuyện đó.

. Hiện có nhiều địa phương trong khi không đủ các điều kiện về giáo dục y tế cho người dân thì lại xây trụ sở hành chính hoành tráng, liệu đấy có phải là sự lãng phí trong sử dụng ngân sách ở địa phương?

+ Nếu nói về lãng phí thì phải đi vào mục đích chi cho việc đó hiệu quả như thế nào. Khi đó mới nói được là cần thiết hay không. Ví dụ như xây một cái chợ tốn tiền tỉ mà không có người đến thì đấy là lãng phí.

. Gần đây nhất là Hải Dương đề xuất xây trụ sở hơn 2.000 tỉ đồng trong khi trụ sở cũ vẫn sử dụng được, theo bộ trưởng đấy là lãng phí hay là sử dụng hiệu quả?

+ Có hai vấn đề cần xem xét. Nhu cầu tính toán cho một trụ sở thì cơ quan thẩm định người ta xem nhiều yếu tố về sự cần thiết và phục vụ cho cái gì. Bây giờ đứng đây nói thì tôi cũng không dám khẳng định đó là lãng phí hay không. Thứ hai là cấp duyệt chi có trách nhiệm trong việc có lãng phí hay không. Chủ trương chung của Chính phủ trong việc xây dựng các trụ sở là phải thực sự cần thiết và phải triệt để tiết kiệm.

Chủ tịch HĐQT OceanBank được cảnh báo trước khi bị bắt

Liên quan vụ việc bắt giam ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank, ông Nguyễn Văn Nên cho biết trước khi bị bắt, ông Thắm đã được Thanh tra NHNN cảnh báo nhiều bất ổn và cho ông Thắm thời gian khắc phục những bất ổn đó. Tuy nhiên, sau khi cơ quan điều tra vào cuộc phát hiện ra ông Thắm không tự khắc phục được sai lầm của mình nên xem xét, khởi tố và VKS phê chuẩn.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết trong quá trình giám sát và thanh tra, NHNN cũng đã phát hiện những sai phạm trong hoạt động lãnh đạo của cá nhân ông Hà Văn Thắm và đã đề nghị khắc phục sau thanh tra. “Trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, NHNN thấy rằng OceanBank chưa khắc phục những sai phạm và lại phát sinh thêm những sai phạm mới. Vì vậy NHNN đã chuyển cho cơ quan điều tra” - bà Hồng cho hay.

  • Tác giả bài viết: THU HẰNG
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 1835
  • tháng này: 52649
  • Tổng lượt truy cập: 4169264