Bộ trưởng Quốc phòng: Việt – Trung tăng cường hợp tác quân đội

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết, mục đích của chuyến thăm Trung Quốc là 2 bên bàn bạc để tăng cường quan hệ hợp tác giữa quân đội cũng như giữa 2 Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh (Ảnh ND)

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh có cuộc trao đổi với PV báo chí bên lề hành lang Quốc hội tại phiên khai mạc ngày 20/10.

Sau 3 ngày đi thăm và làm việc tại Trung Quốc, xin ông cho biết kết quả chuyến thăm, làm việc này ra sao?

Nước bạn đón tiếp ta rất nhiệt tình, trọng thị, chu đáo và rất hữu nghị. Mục đích của chuyến đi là 2 bên bàn bạc để tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội của 2 nước cũng như Đảng, Nhà nước và Nhân dân 2 nước.

Chúng tôi thống nhất với nhau tranh chấp phải giải quyết bằng biện pháp hoà bình, quân đội phải kiểm soát được tình hình trên biển, hết sức tránh việc sử dụng vũ lực và đe doạ dùng vũ lực, tránh không để xảy ra xung đột và va chạm vũ trang trên biển.

Hai bên cũng thống nhất ký 1 bản ghi nhớ về kỹ thuật để thiết lập đường dây liên lạc thường xuyên trực tiếp giữa 2 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để khi có tình huống, va chạm, vụ việc xảy ra trên biển có thể trao đổi, kiểm soát được, tránh xung đột.

Ngoài ra hai bên cũng thống nhất với nhau phải kiểm soát tốt biên giới để xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển lâu dài, tạo điều kiện tối đa cho nhân dân 2 nước đi lại, giao thương, làm ăn hợp pháp.

Tôi cũng đề nghị phía Trung Quốc sớm dỡ bỏ cảnh báo về du lịch để nhân dân hai nước đi lại giao lưu và hoạt động du lịch phát triển thì hoạt động hàng không cũng phát triển. Có như thế mới tăng cường hữu nghị và tăng cường sự tin cậy giữa bên bên.

Ghi nhận nào giữa hai bên được xem là quan trọng nhất, thưa ông?

Quan trọng nhất là thỏa thuận hai bên phải hợp tác theo tinh thần hữu nghị của lãnh đạo hai Đảng, Nhà nước, giữ gìn môi trường ổn định, hoà bình và kiểm soát cho được hoạt động của lực lượng vũ trang hai nước trên biển, không dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực và để xảy ra xung đột vũ trang ở trên biển.

Trong chuyến thăm và làm việc đó, hai bên có nói về việc phía Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như chuyện giàn khoan Hải Dương 981 đã xảy ra ít tháng trước?

Chúng tôi có trao đổi là phải giữ nguyên hiện trạng, phải thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Quan điểm chung là không mở rộng tranh chấp. Nói chung bạn ghi nhận ý kiến của phía Việt Nam.

Phía Trung Quốc có đưa ra một cam kết, lời hứa nào về việc giữ nguyên hiện trạng?

Hứa thì không hứa nhưng 2 bên đều thống nhất phải thực hiện DOC – nghĩa là không mở rộng, làm phức tạp thêm tranh chấp.

Còn hiện nay trên Biển Đông, nói thật là các bên đều có xây dựng: Đài Loan cũng xây dựng, Philippines cũng tiến hành xây dựng đường băng, Malaysia có xây dựng và Việt nam cũng có hoạt động xây dựng.

Các hoạt động xây dựng này đều là tôn tạo, nâng cấp, mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, cho các lực lượng đóng quân để bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, bảo đảm điều kiện sinh hoạt trên đảo. Tuy nhiên nguồn lực của ta còn có hạn nên việc xây dựng quy mô chưa lớn như Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia tỏ ý lo ngại hướng xây dựng của Trung Quốc có thể hình thành một căn cứ quân sự tấn công, đe doạ hòa bình trong khu vực. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Các nhà nghiên cứu dự báo thôi, còn đương nhiên bên nào tiến hành xây dựng thì đó cũng là một căn cứ quân sự. Quan trọng là phải thống nhất với nhau giữ cho được môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác, tránh dùng vũ lực.

Xin cảm ơn ông!

  • Tác giả bài viết: Thành Nam (ghi)
  • Nguồn tin: infonet.vn
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 852
  • tháng này: 50920
  • Tổng lượt truy cập: 4167535