Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/08-03-2021_06c2a82aabad0f84f083a182c4189309.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392
Bất động sản TP.HCM vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn - VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH

Bất động sản TP.HCM vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn

HoREA dự báo thị trường BĐS TP.HCM bảy tháng cuối năm 2016 sẽ nhỉnh hơn năm tháng đầu năm, nhưng nhìn toàn cục cả năm 2016 thị trường vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn.
Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về tình hình bất động sản (BĐS) năm tháng đầu năm 2016 gửi lãnh đạo TP.HCM, thị trường BĐS thành phố vẫn đang trong quá trình phục hồi và tăng trưởng.

Nếu 2015 là năm mà thị trường BĐS đã có sự tăng trưởng rất mạnh trên tất cả các phân khúc thị trường nhà ở, văn phòng cho thuê, BĐS công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nghỉ dưỡng... thì năm tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS đã có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn.

Trong đó, thị trường có dấu hiệu giao dịch chững lại, lệch pha sang phân khúc BĐS cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền; có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho hay Ngân hàng Nhà nước cũng đang có sự điều chỉnh chuyển sang chính sách tín dụng thận trọng hơn thông qua việc ban hành Thông tư 06/2016 và đã chốt lại gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Trong khi đó thị trường BĐS cũng đã xuất hiện một số trường hợp chủ đầu tư dự án (có trường hợp do sự quản lý lỏng lẻo hoặc đồng tình của tổ chức tín dụng) đã không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa nhà chung cư vào sử dụng đã cho khách hàng vào ở; chưa thực hiện đúng các quy định về thế chấp, giải chấp và bán nhà cho khách hàng đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến an sinh xã hội; tranh chấp trong chung cư vẫn còn xảy ra phức tạp.


Ảnh minh họa

Theo ông Châu, trong hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường BĐS cũng đã xuất hiện những bất cập cần phải được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, cũng như cần có sự cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, liên thông giữa UBND TP.HCM, các Sở liên quan, Cục Thuế và các quận, huyện. Sự phối hợp này sẽ tạo ra tính minh bạch, thông thoáng, nhanh chóng, tiện lợi theo cơ chế một cửa.

HoREA dự báo thị trường BĐS Thành phố bảy tháng cuối năm 2016 sẽ nhỉnh hơn năm tháng đầu năm, nhưng nhìn toàn cục cả năm 2016 thị trường bất động sản có xu thế vẫn trong trạng thái chững lại, và vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn như đã nêu trên.

Nhân tố tích cực tác động đến việc nâng cao niềm tin thị trường, nhất là nhà đầu tư và người tiêu dùng xuất phát trước hết từ cam kết của Chính phủ và Lãnh đạo Thành phố với thông điệp: Chính phủ - chính quyền Thành phố kiến tạo sự phát triển, liêm chính, coi khu vực tư nhân là động lực phát triển kinh tế, phát động chương trình quốc gia khởi nghiệp - thành phố khởi nghiệp.

Lãnh đạo Thành phố đã cam kết tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng và bằng nhiều hành động cụ thể đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp nhằm xây dựng Thành phố có chất lượng sống tốt, khôi phục vị thế hàng đầu.

Việc Ngân hàng Nhà nước phát đi cảnh báo mạnh mẽ đối với thị trường BĐS sẽ tạo bước ngoặt, làm thay đổi thị trường BĐS theo hướng tích cực, bền vững. Buộc các DN phải thực hiện lộ trình giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng, để tìm kiếm nguồn vốn khác thay thế từ các quỹ đầu tư trong nước, từ các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài.

Việc đẩy nhanh quá trình mua bán, sáp nhập DN hình thành những tập đoàn lớn; kích thích thị trường mua bán chuyển nhượng dự án, từ đó sàng lọc các DN yếu kém, tay không bắt giặc.

  • Tác giả bài viết: Ca Huy
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1187
  • tháng này: 14199
  • Tổng lượt truy cập: 4184638

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/08-03-2021_794e6f95ed0186aa675cc86f129ef610.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392

Warning: file_put_contents(/home/congchun/public_html/logs/error_logs/tmp/08-03-2021_794e6f95ed0186aa675cc86f129ef610.log): failed to open stream: Disk quota exceeded in /home/congchun/public_html/includes/class/error.class.php on line 392