Ba nguyên nhân gây thiếu vaccine dịch vụ

Vaccine dịch vụ thiếu không thể đổ lỗi cho nguồn cung cấp.

Một số nhà quản lý y tế cho rằng Việt Nam là một thị trường nhỏ nên các nhà sản xuất, phân phối không mấy quan tâm, dẫn đến sự thiếu hụt vaccine dịch vụ là do “nguồn cung cấp” (!?). Xin thưa, vì thế Việt Nam là một thị trường kinh doanh vaccine lớn và tiềm năng vẫn đang bỏ ngỏ.

Vậy nguyên nhân khan hiếm vaccine dịch vụ, mà chủ yếu là vaccine cộng hợp năm, sáu thành phần (Pentaxim, Infanrix Hexa) hiện nay là do đâu?

Nhu cầu thị trường đã tăng từ lâu

Những sự cố tai biến nghiêm trọng gây chết người trong chương trình tiêm chủng vaccine quốc gia (EPI - Expanded Programe Immunozation), từ năm 2007 đến 2013 đã làm giảm sút lòng tin của người dân với chương trình.

Đỉnh điểm gây hoang mang cho dư luận là trong vòng một tháng cuối năm 2012 đầu 2013, 5/7 trẻ tiêm Quinvaxem và uống bại liệt bị tai biến nặng và tử vong. Tiếp theo, rải rác có những ca tử vong sau tiêm chủng, những sự cố tiêm nhầm vaccine hoặc chỉ tiêm nước (hồi chỉnh) pha vaccine,… thì không chỉ chất lượng vaccine EPI bị nghi ngờ mà cả hệ thống tiêm chủng miễn phí EPI cũng vạ lây. Thế nhưng sự phản ứng của các nhà chức trách quá trễ. Cuối cùng chẳng ai chịu trách nhiệm trước cái chết của trẻ em.

Điều này, người dân phải đứng trước sự lựa chọn: An toàn tính mạng cho con em mình hay chấp nhận tiêm dịch vụ trả tiền với bất kỳ giá nào. Khi niềm tin bị mất, khách hàng không thể đánh đổi sự miễn phí với tính mạng con em mình. Nhu cầu vaccine dịch vụ vì thế tăng cao. Nhưng không phải tăng đột ngột mà có từ ba, bốn năm nay. Đó là thời gian rất dài cho việc thay đổi chính sách, lập kế hoạch sản xuất, phân phối và đăng ký sản phẩm cho thị trường Việt Nam.

Nhân viên Trạm Y tế phường Tân Thới Nhất (quận 12, TP.HCM) đang tiêm vaccine “5 trong 1” Quinvaxem miễn phí cho trẻ. Ảnh: TRẦN NGỌC

 

Vậy, lý do khan hiếm vaccine dịch vụ do nhu cầu thị trường tăng không phải là nguyên nhân chính.

Cơ chế độc quyền trong kinh doanh và phân phối vaccine

Sự thiếu hụt, khan hiếm vaccine đã được nhà quản lý ngành, các nhà chuyên môn vaccine cảnh báo từ mấy năm nay. Vậy tại sao năm 2015, tình trạng này không được khắc phục; tại sao có tình trạng “khan hiếm” vaccine dịch vụ kéo dài đến ba năm?

Các nhà quản lý biết rõ hệ thống “nguồn cung” nhưng không có động thái về chính sách, cơ chế để khắc phục. Thế giới có ít nhất sáu nhà sản xuất vaccine cộng hợp dùng cho trẻ em dưới sáu tuổi. Vậy tại sao lại lệ thuộc vào một, hai nhà sản xuất? Hai nhà sản xuất này có nhiều sản phẩm cộng hợp đa dạng từ bốn đến sáu thành phần khác nhau. Tại sao khi vào thị trường Việt Nam lại chỉ có hai loại Pentaxim và Infarix Hexa?

Câu trả lời là cơ chế:Độc quyền nhập khẩu”, “sản phẩm độc quyền”, “nhà phân phối độc quyền” (của hợp đồng giữa nhà sản xuất và nhà phân phối). Chính cơ chế này, cộng với sự trì trệ trong quản lý ngành, sự nhũng nhiễu, thiếu minh bạch trong cấp phép (quota) nhập khẩu - kinh doanh, minh bạch giá cả vaccine,… đã làm các nhà sản xuất ngán ngại, bỏ lỡ thị trường tiềm năng lớn Việt Nam.

Cơ chế là các hãng sản xuất không bán trực tiếp vào thị trường Việt Nam mà qua hai, ba công tầng nấc trung gian như cơ chế “bán hàng đa cấp”. Mặc dù bộ phận mạng lưới tiếp thị của các hãng này rất lớn. Họ chỉ làm nhiệm vụ “chăm sóc khách hàng”, “tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm”,…

“Cơ chế nhà phân phối độc quyền” vẫn có thể khắc phục được ở tầm… chính sách của nhà quản lý. Nhà quản lý chính là Bộ Y tế, mà cụ thể là Cục Quản lý dược và Cục Y tế dự phòng. Vì hai cục này chịu trách nhiệm cấp phép nhập khẩu loại vaccine gì và quản lý hệ thống tiêm chủng ra sao.

Chính sách tiêm chủng nằm ngoài Luật BHYT

Quản lý ngành dược và y tế dự phòng với mảng tiêm chủng là vấn đề đau đầu của ngành y tế trong vòng hai thập niên lại đây. Đặc biệt là sự chồng chéo, bất cập trong quản lý thuốc và vaccine; sự trì trệ và chậm đổi mới của ngành y học dự phòng đối với chương trình tiêm chủng quốc gia. Trong đó bao gồm cả sản xuất và phân phối vaccine - sinh phẩm y tế.

Nguyên nhân sâu xa là thiếu hành lang pháp lý; không có chính sách rõ ràng và chiến lược dài hơi. Nếu có chính sách đúng và mang tầm chiến lược, luật lệ rõ ràng, minh bạch… thì sẽ không có tình trạng lệ thuộc nguồn cung cấp; các cháu sẽ được hưởng lợi từ sản phẩm vaccine và dịch vụ chất lượng cao. Từ đó sẽ hạn chế và loại trừ rủi ro do tai biến…

Chính sách tiêm chủng tốt là tất cả trẻ trước sáu tuổi đều cần được tiêm chủng đầy đủ, đúng độ tuổi các loại vaccine đã có mặt trên thị trường hoàn toàn miễn phí. Chính sách tiêm chủng tốt là tất cả trẻ em trên 14 tuổi được tiêm củng cố các mũi phòng các bệnh ở độ tuổi lớn hơn. Người lớn, từ người lao động trẻ đến các cụ già, được tiêm chủng các loại vaccine phù hợp với độ tuổi; chính sách tiêm chủng tốt là tiêm chủng không bị bỏ quên và nằm ngoài Luật BHYT như hiện nay. Đó là một sự lạc hậu so với các nước. Chính sách tiêm chủng tốt sẽ loại trừ việc chạy theo các vụ dịch gây ra bởi các bệnh lây truyền đã có vaccine.

Chương trình tiêm chủng mở rộng (EPI) là một chính sách đúng đắn và mang lại thành tựu tuyệt vời trong y học dự phòng. Nhưng hiện thời đã biến thành xu hướng chạy theo “dự án có thời hạn” và chỉ chờ đợi sự viện trợ bên ngoài.

Tóm lại, trong ba nguyên nhân trên, nguyên nhân về chính sách và quản lý nhà nước vẫn quyết định. Không có chính sách dài hơi, không có chiến lược đúng (mà chỉ chạy theo sự kiện) nên sự thiếu hụt khan hiếm vaccine dịch vụ chỉ là điều tất yếu trong vô số bất cập của ngành y học dự phòng và dược.

Điểm tiêm dịch vụ phải triển khai tiêm vaccine miễn phí

“Các cơ sở y tế của nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tương ứng với loại vaccine mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ”. Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tới giám đốc các Sở Y tế, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ vào chiều 9-3.

Để bảo đảm cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, ông Long yêu cầu tăng cường truyền thông về lợi ích tiêm chủng, chất lượng các vaccine trong tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ.

Theo ông Long, hiện nay việc cung cấp vaccine 6 trong 1 và 5 trong 1 của Công ty Glaxo SmithKline và Sanofi Pasteur bị gián đoạn nên đã làm cho việc cung ứng dịch vụ tiêm chủng không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận. Tâm lý chờ đợi tiêm vaccine dịch vụ có thể tạo nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Hiện Bộ Y tế đã đưa 12 loại vaccine vào chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có cả vaccine 5 trong 1. Bộ Y tế khẳng định các vaccine bảo đảm chất lượng, an toàn, cung ứng đầy đủ và được tiêm miễn phí.

NGỌC BẢO

Thị trường không hề nhỏ

Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa với nhiều bệnh truyền nhiễm phổ biến. Với số dân trên 93 triệu và tỉ lệ trẻ dưới 14 tuổi là 24,3%. Một chính sách tiêm chủng tốt là tất cả trẻ trước sáu tuổi đều cần được tiêm chủng đầy đủ, đúng độ tuổi các loại vaccine đã có mặt trên thị trường. Để ngừa 16 bệnh phổ biến ở trẻ em dưới sáu tuổi, mỗi trẻ cần phải tiêm ít nhất trước 30 liều (lần) trong năm năm đầu đời. Trong đó có cả năm lần vaccine cộng hợp ngừa sáu bệnh phổ biến ở trẻ em.

Thêm nữa, chính sách tiêm chủng của thế giới là tiêm chủng cho mọi lứa tuổi. Các cụ già trên 64 tuổi vẫn phải tiêm vaccine như cúm mùa hằng năm, viêm phổi do phế cầu. Người lớn đi xuất khẩu lao động, du học sinh phải được tiêm chủng trước khi ra nước ngoài,...

  • Tác giả bài viết: BS TRẦN SONG HÀO
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM

Từ khóa

không thể

 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 948
  • tháng này: 51016
  • Tổng lượt truy cập: 4167631