Áp thuế: Chi cục 10%, cục 0%

Tuy không phải phổ biến nhưng đó là một trường hợp rất đáng lưu ý được nêu ra tại buổi đối thoại giữa Cục Thuế TP.HCM với các doanh nghiệp.

Sáng 12-12, gần 400 doanh nghiệp (DN) đã đối thoại cùng Cục Thuế TP.HCM về các quy định mới về thuế, vướng mắc về thuế, đặc biệt là các luật sửa đổi về thuế vừa được Quốc hội thông qua.

Hai tháng chưa hướng dẫn xong

Công ty TNHH T. (quận 8) thắc mắc về thuế suất giá trị gia tăng đối với hóa chất xét nghiệm trong y tế là 5% hay 10% vì hiện có sự mâu thuẫn giữa các thông tư hướng dẫn. Cục Thuế TP.HCM đã phản ánh vướng mắc này từ đầu tháng 10-2014 với Tổng cục Thuế nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nên Cục Thuế đề nghị DN “tạm thời áp thuế 5%, chờ hướng dẫn”.

Bức xúc với cách hướng dẫn của cơ quan thuế, Công ty TNHH Timatex Việt Nam (quận Thủ Đức) phản ánh rằng đã có nhiều trả lời và công văn của Cục Thuế khẳng định công ty này được hưởng thuế suất giá trị gia tăng là 0% khi dùng dịch vụ vận tải (vì DN nằm trong khu chế xuất). Tuy nhiên, Chi cục Thuế quận Thủ Đức không chấp nhận các văn bản của Cục Thuế mà lại yêu cầu DN áp dụng thuế suất 10% vì “chạy trên đường nội địa của Việt Nam”. Vì vậy, Timatex phải trả phần thuế này cho đối tác vận tải của mình. Sự việc ngày càng gay gắt cho đến khi công ty này đến Cục Thuế và Phòng Truyên truyền hỗ trợ của Cục gọi điện thoại giải thích trực tiếp cho cán bộ thuế chi cục thì vụ việc mới giải quyết xong, thuế suất 0%!

Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn người dân về thủ tục thuế. Ảnh: Q.NHƯ

 

Công ty này ấm ức “tại sao cơ quan cấp dưới lại hướng dẫn, chỉ đạo sai? Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Thủ Đức sẽ chịu trách nhiệm như thế nào đây?”.

Một DN khác phản ánh hai DN cùng hỏi một vấn đề nhưng cơ quan thuế trả lời áp dụng hai thuế suất khác nhau, vì sao? Bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế, giải thích: “Có thể vấn đề của hai công ty có sự khác nhau. Ví dụ hai DN ở hai địa bàn khác nhau thì thuế suất ưu đãi sẽ khác nhau nhưng DN đã không nắm rõ. Do đó, công ty đọc hướng dẫn lại ngộ nhận rằng mình cũng được áp dụng thuế như trường hợp của công ty kia”.

Một số quy định mới cần lưu ý

Bà Lệ Nga cũng lưu ý các DN nghiên cứu kỹ những thay đổi chính sách từ 1-1-2015 để có định hướng sản xuất, kinh doanh, tính giá thành... cho phù hợp. Các dự thảo nghị định, thông tư hướng dẫn cũng đã công khai trên website của Bộ Tài chính. DN nên gửi góp ý cho các dự thảo này về cho Cục Thuế tham khảo ý kiến.

Cục Thuế cũng điểm lại một số quy định mới có ảnh hưởng lớn đến DN như chậm nộp thuế chỉ phạt 0,05%, bỏ mức phạt 0,07%; DN được tính vào chi phí các khoản chi cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật; cá nhân có nhà cho thuê sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân 5% và thuế giá trị gia tăng 5% nữa.

Trong buổi đối thoại lần này, nhiều câu hỏi liên quan đến cá nhân kinh doanh. Có DN mua hàng của cá nhân kinh doanh trên 20 triệu đồng nhưng có cá nhân kinh doanh không thể chuyển khoản qua ngân hàng vì không có tài khoản (quy định yêu cầu mua trên 20 triệu đồng phải thanh toán qua ngân hàng). Cục Thuế hướng dẫn cá nhân kinh doanh có thể mở tài khoản ngân hàng và đăng ký tài khoản này với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Chi phí tập yoga vẫn được chấp nhận

Trong nhiều lần đối thoại, các DN thường thắc mắc về khoản chi cho nhân viên tập thể dục, tập yoga, thuê sân banh, thuê sân cầu lông... có được tính vào chi phí hợp lý hay không.

Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn khoản chi này mang tính phúc lợi, được chấp nhận nhưng cần hóa đơn, chứng từ và không được quá một tháng lương bình quân của DN.

Chúng tôi rất hoan nghênh

Có những DN tham gia đối thoại rất thường xuyên, một năm đến đủ sáu lần đối thoại thuế, đều gửi vướng mắc, kiến nghị. Nhờ đó mà nhiều vấn đề đã được tháo gỡ, giải quyết chung. Ví dụ, Công ty Nippon phản ánh kiến nghị, Cục Thuế chuyển Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và sau đó đáp ứng sửa ngay cho DN. Chúng tôi rất hoan nghênh DN tham gia phản ánh để hoàn thiện thủ tục thuế.

TRẦN THỊ LỆ NGA, Cục phó Cục Thuế TP.HCM

  • Tác giả bài viết: QUỲNH NHƯ
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 347
  • tháng này: 52250
  • Tổng lượt truy cập: 4168865