Ảnh vệ tinh "tố" TQ xây đường băng trên bãi đá Chữ Thập

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một đường băng dài tới 3000 mét đang gần hoàn thiện trên đá Chữ Thập.

Ngày 21/11, chuyên trang quốc phòng hàng đầu thế giới IHS Jane’s công bố những bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một hòn đảo nhân tạo đủ lớn để hình thành đường băng trên biểu đầu tiên của họ trên Biển Đông tại bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh vệ tinh 'tố' TQ xây đường băng trên bãi đá Chữ Thập - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy đường băng dài 3.000 mét đang gần hoàn thiện trên đá Chữ Thập

Trang IHS Jane’s cho hay những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đào đắp trên đá Chữ Thập có chiều dài ít nhất 3.000 mét và chiều rộng từ 200-300 mét, “đủ lớn để xây dựng một đường băng và nhà để máy bay".

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy các tàu nạo vét của Trung Quốc đang hoạt động hết công suất để tạo ra một cầu cảng ở phía đông bãi đá này “có thể tiếp nhận tàu chở dầu và các tàu chiến cỡ lớn khác”.

Đây là dự án xây đảo nhân tạo thứ tư của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa trong vòng 12-18 tháng qua, và cũng là hòn đảo lớn nhất mà họ xây dựng ở khu vực này, IHS Jane’s nhấn mạnh. Trang quốc phòng này cho biết các hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 8/8 và 14/11 cho thấy các tàu nạo vét đã tạo nên một dải đất lớn nằm dọc theo toàn bộ chiều dài của bãi đá.

IHS Jane’s cho hay trước đây đá Chữ Thập hoàn toàn chìm dưới mực nước biển, và khu vực có thể cư trú được duy nhất trên bãi đá này là một tòa nhà bê tông do hải quân Trung Quốc xây dựng. Đây là nơi đồn trú của một đơn vị quân đội Trung Quốc được trang bị súng phòng không, hệ thống phòng thủ chống người nhái cùng các thiết bị thông tin liên lạc.

Ảnh vệ tinh 'tố' TQ xây đường băng trên bãi đá Chữ Thập - 2

Hòn đảo nhân tạo này vẫn được hối hả đào đắp bất chấp việc Mỹ kêu gọi các bên tranh chấp trên Biển Đông ngừng mọi hoạt động làm thay đổi hiện trạng trong khu vực. IHS Jane’s cho rằng động thái này của Trung Quốc sẽ làm gia tăng đáng kể căng thẳng tại vùng biển chiến lược này.

Trung Quốc đã thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ về việc chấm dứt các hoạt động đào đắp trên Biển Đông để giảm bớt căng thẳng, đông thời tuyên bố rằng họ “thích xây gì thì xây” trên Biển Đông.

Trước đây, báo chí Hong Kong từng nhận định rằng Trung Quốc đang muốn biến đá Chữ Thập thành một “tàu sân bay không thể chìm” với một đường băng đủ cho các loại chiến đấu cơ cất hạ cánh.

  • Tác giả bài viết: Theo Hồng Hà (Theo IHS Jane's) (Khám phá)
  • Nguồn tin: 24h.com.vnm.vn
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 973
  • tháng này: 51041
  • Tổng lượt truy cập: 4167656