95 ủy viên trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH

19 ủy viên Bộ Chính trị đều được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

Ngày 17-3, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử Quốc hội (QH) khóa XIV. Hội nghị đã biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ những người ứng cử thuộc khối trung ương giới thiệu ứng cử vào QH khóa tới là 197 người (xem cụ thể trên plo.vn). Con số này giảm một người so với dự kiến ban đầu, do ông Vũ Như Thăng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính và ông Trịnh Đình Dũng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng xin rút và bổ sung ông Thào Xuân Sùng, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Trong danh sách này, 17 ủy viên Bộ Chính trị đều có mặt. Như vậy cùng với hai ủy viên Bộ Chính trị là ông Đinh La Thăng (Bí thư Thành ủy TP.HCM) và ông Hoàng Trung Hải (Bí thư Thành ủy TP Hà Nội) được giới thiệu ứng cử thì tất cả 19 ủy viên Bộ Chính trị đều nằm trong danh sách giới thiệu ứng cử vào QH khóa tới.

Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử QH khóa XIV biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ những người ứng cử thuộc khối trung ương. Ảnh: HOÀNG LONG

Trong khối Chủ tịch nước và cơ quan tư pháp (năm người), có hai gương mặt đáng chú ý là Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, người đã được trung ương thống nhất giới thiệu ứng cử vào vị trí Chủ tịch nước khóa tới và ông Lê Minh Trí, hiện đang là Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Trong số 17 người của khối Chính phủ và các cơ quan Chính phủ, ngoài Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (đã được trung ương thống nhất giới thiệu ứng cử vào vị trí Thủ tướng Chính phủ khóa tới) tái ứng cử, đáng chú ý có Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình. Bên cạnh đó, khối này có đến bảy thứ trưởng được giới thiệu ứng cử vào QH đợt này. Trong đó Bộ Tư pháp có Thứ trưởng Lê Thành Long, Bộ Nội vụ có Thứ trưởng Lê Vĩnh Tân. Một gương mặt gây chú ý khác ở khối này là Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Phan Thanh Bình.

 

Khối QH (có 113 người), đáng chú ý có Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, người được trung ương nhất trí giới thiệu ứng cử vào vị trí chủ tịch QH khóa tới, tái ứng cử. Bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH, người vừa trúng cử ủy viên Trung ương XII, tiếp tục tái ứng cử.

Khối lực lượng vũ trang, Bộ Công an giới thiệu ba người, trong đó có Thứ trưởng-Trung tướng Tô Lâm. Bộ Quốc phòng là 15 người, trong đó có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng ban Công tác đại biểu (ĐB) của QH, cho hay trước đây dự kiến có khoảng 80 ủy viên trung ương tham gia QH khóa tới nhưng dự kiến hiện nay con số đó có thể lên đến 95 người (trong số 200 ủy viên). Lý giải điều này, bà Nương cho hay do các cơ quan đảng lần này tái lập thêm nhiều nên phải có đại diện. Bà Nương cũng cho rằng cần phải đào tạo nhân tài cho đất nước nên việc tăng ủy viên trung ương tham gia QH để hài hòa nhiều mục đích.

Chiều cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai. Các ĐB đã nhất trí thông qua danh sách sơ bộ 90 người ứng cử ĐBQH khóa XIV.

Trong số 42 người được các cơ quan, đơn vị giới thiệu có Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, luật sư Trương Trọng Nghĩa, PGS-TS Trần Hoàng Ngân - Giám đốc Học viện Cán bộ TP, ba người này đều tái ứng cử. Cơ quan tư pháp có ba trường hợp được giới thiệu, trong đó có bà Phan Thị Bình Thuận - Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM.

Trong số 48 người tự ứng cử, đáng chú ý có ông Lâm Thiếu Quân - hiện đang là ĐB HĐND TP khóa VIII. Cùng đó là ông Hoàng Hữu Phước, hiện đang là ĐBQH khóa XIII, lại tiếp tục tự ứng cử. Ông Phước cũng đã nộp đơn tự ứng cử ĐBQH khóa XII và đã trúng cử. Cùng đó là ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, hiện là ĐBQH khóa XIII.

Ngoài ra, có một số gương mặt tự ứng cử đáng chú ý như TS Nguyễn Bách Phúc - Viện trưởng Viện Điện - Điện tử - Tin học TP.HCM, ông Võ Văn Thôn - nguyên Giám đốc Sở Tư pháp, diễn viên Lê Đình Hùng (thường gọi là Hùng Cửu Long), diễn viên - ca sĩ tự do Lâm Ngân Mai.

Trong số 90 người ứng cử có 30 nữ (chiếm 33,3%), ứng viên trẻ 22 người (chiếm 24,4%), 44 người ngoài Đảng (chiếm 48,8%). Trong tổng số người ứng cử có chín người tái ứng cử.

Tại hội nghị, các ĐB cũng đã hiệp thương thông qua danh sách sơ bộ 203 người ứng cử ĐB HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021, trong đó có 28 người tự ứng cử.

  • Tác giả bài viết: CHÂN LUẬN - TÁ LÂM
  • Nguồn tin: Báo Pháp luật TP. HCM
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 1352
  • tháng này: 47076
  • Tổng lượt truy cập: 4163691