Rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà tại VN

Thông tin từ ngày 1.7 Việt kiều được mua nhà như người trong nước (không hạn chế số lượng và loại nhà được sở hữu) theo quy định của luật Nhà ở sửa đổi đã thu hút sự quan tâm của độc giả Báo Thanh Niên. Theo luật này, người nước ngoài khi nhập cảnh VN cũng được phép mua nhà ở tại các dự án.

Việt kiều sắp được mua nhà đất tại VN như người dân trong nước - Ảnh: Đình SơnViệt kiều sắp được mua nhà đất tại VN như người dân trong nước - Ảnh: Đình Sơn
Cụ thể, điều 159 của luật Nhà ở (sửa đổi) quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại VN bao gồm: tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại VN theo quy định của luật Nhà ở và pháp luật liên quan; doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của DN nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại VN; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào VN cũng được sở hữu nhà ở tại VN. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại VN thông qua hình thức như đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại VN theo quy định của luật Nhà ở và pháp luật liên quan.
Người nước ngoài muốn mua nhà tại VN chỉ cần thỏa điều kiện nhập cảnh hợp lệ vào VN, không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự. Thời hạn sở hữu nhà không quá 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) và có thể được gia hạn thêm nếu có nhu cầu. Cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại VN thông qua việc mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.
Với Việt kiều, hiện không còn bất cứ rào cản nào, có thể mua nhà đất thoải mái như người trong nước.
Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM, mặc dù luật Nhà ở (sửa đổi) sắp có hiệu lực nhưng đến nay, các nghị định, thông tư hướng dẫn vẫn chưa có khiến các DN đang rất lúng túng. Do đó, đối với trường hợp người nước ngoài sở hữu nhà tại VN, ông Châu kiến nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phải ban hành thông tư quy định rõ khu vực cấm người nước ngoài đi lại, cư trú. Một điểm nữa theo ông Châu là tỷ lệ cho phép người nước ngoài mua nhà ở trong một chung cư không quá 30%, trong một khu vực cấp phường tổng số căn nhà người được mua không quá 350 căn nhà, bao gồm nhà phố và chung cư là không phù hợp. Bởi có những nơi tập trung nhiều người nước ngoài như P.Tân Phong, Q.7 tập trung nhiều dự án cho người nước ngoài ở như của công ty Phú Mỹ Hưng, Nam Long, Phát Đạt...
Chỉ riêng Công ty Phú Mỹ Hưng không thì số lượng nhà, căn hộ đã lên tới hàng chục ngàn căn rồi. Hay ở các phường tại Q.1, P.Thảo Điền (Q.2)... có số lượng người nước ngoài cư trú rất đông, nếu quy định chỉ cho họ mua không quá 350 căn nhà trong một khu vực cấp phường là không hợp lý.
“Đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét thấu đáo để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, nhất là các đô thị tập trung đông người nước ngoài như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Kiên Giang... Đối với những khu vực đang thu hút nhiều người nước ngoài sinh sống này, đề nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ xem xét trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ chế, có thể giao quyền cho UBND cấp tỉnh xem xét quyết định cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà thuận lợi hơn”, ông Châu kiến nghị.

 

  • Tác giả bài viết: Đình Sơn
  • Nguồn tin: Baáo Thanh Niên - Thứ năm, ngày 25.6.2015
 
© 2014 CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH. All rights reserved

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN QUỐC PHÒNG
(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG GIA ĐỊNH)


Địa chỉ: 214/B2 Nguyễn Trãi, Phường Cư Trinh, Q1, Tp HCM
(Hẻm 214B Nguyễn Trãi)
Điện thoại: (+84)-28-62911116                              Fax: (+84)-28-629111169    
Email: congchunggiadinh@gmail.com               Website: www.congchunggiadinh.com

Thiết kế web NGÔI SAO SỐ Solutions
  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 461
  • tháng này: 48317
  • Tổng lượt truy cập: 4164932